อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

ทปอ.ยันระบบลงทะเบียนทีแคส62ไม่ล่ม

ทปอ.แจงลงทะเบียนทีแคส62วันแรกแสนกว่าคน ยันระบบไม่ล่ม แต่ช้า ย้ำการลงทะเบียน เพื่อเป็นข้อมูลก่อนสมัครทีแคส โดยรอบ1 สมัครที่มหา'ลัย อาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 เวลา 18.04 น.

วันนี้ (2 ธ.ค.) ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ( ทปอ.) ในฐานะโฆษกสมาคม ทปอ. กล่าวว่า  ตามที่ทปอ .เปิดให้นักเรียนเข้ามาลงทะเบียนในระบบคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ปีการศึกษา 2562  ผ่านเว็บไซต์ www.mytcas.com เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมาโดยวันแรกเปิดระบบ พบว่า มีนักเรียนเข้ามาลงทะเบียนสมัครทั้งสิ้น 129,919 คน สมัครสำเร็จ 117,065 คน ส่วนที่เหลือสมัครไม่ได้ เนื่องจาก 3 กรณีได้แก่ 1.เลือกปีที่จบผิด โดยจบก่อนปี 2561 จำนวน 2,353 คน ซึ่งแก้ไขให้นักเรียนเข้ามาสมัครใหม่เลือกปีการศึกษาที่จบ 2. ชื่อ นามสกุล ไม่ตรงกับฐาน จำนวน 1,918 คน ให้นักเรียนสมัครลงทะเบียนใหม่ วันที่ 3 ธ.ค.เวลา 9.00 น. โดยนักเรียนต้องถ่ายรูปพร้อมบัตรประชาชนส่งมาให้ ทปอ.และให้นักประสานโรงเรียนเพื่อแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องอีกครั้ง และ 3.ไม่มีชื่อในฐานข้อมูล จำนวน8,583 คน ให้นักเรียนแนบรูปภาพ บัตรประชาชน พร้อม ใบระเบียนแสดงผลการเรียน หรือ ปพ 1 ส่งมาที่ ทปอ. ลงทะเบียนแล้วรอการอนุมัติ ทปอ.จะเร่งดำเนินการอนุมัติและแจ้งให้ทราบต่อไป
ดร.พีระพงศ์ กล่าวต่อไปว่า การลงทะเบียนทีแคส  เพื่อจะได้นำมาใช้ในระบบการคัดเลือกทีแคส เพราะเชื่อมโยงกับข้อมูลจากหน่วยงานภายนอก ทั้งมหาวิทยาลัย สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ซึ่งเรื่องของผลการเรียนขณะนี้มีความคลาดเคลื่อน ทปอ.ได้ประสาน สพฐ.ดำเนินการแก้ไขแล้ว ทั้งนี้ผู้สมัครจะได้สิทธิของการลงทะเบียนไปสมัครรอบที่ 1 ได้เลย และระหว่างรอการแก้ไขข้อมูลอาจใช้เวลา ดังนั้นผู้ลงทะเบียนอาจนำข้อมูลที่ถูกต้องไปแสดงในวันสัมภาษณ์ได้ อย่างไรก็ตามการลงทะเบียนนั้นไม่ใช่การสมัครทีแคส โดยทีแคสในรอบที่ 1 แฟ้มสะสมงาน  นักเรียนจะต้องสมัครที่มหาวิทยาลัย
ดร.พีระพงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่พบปัญหาในการลงทะเบียนที่ผู้สมัครได้รับ OTP ที่แจ้งผ่านทาง E-mail มีความล่าช้า  เพื่อให้เกิดประโยชน์กับตัวผู้สมัคร ทปอ. จึงยกเลิกการยืนยันตัวตนในขั้นตอนนี้โดยผู้สมัครสามารถลงทะเบียนและใส่ข้อมูลในระบบได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ลงทะเบียนไปแล้วและยังมีปัญหา ให้ดำเนินการดังนี้ 1.กรณียังไม่ได้ OTP ใดๆทั้งสิ้น ให้เริ่มกระบวนการสมัครใหม่ทั้งหมด และ2. กรณีที่ได้รับ OTP แล้ว และรอ E mail อยู่ ขอให้น้องเข้ามาเริ่มต้นกระบวนการใหม่ ให้เข้าหน้า login กดคำว่า “รหัสผ่าน” จะสามารถตั้งรหัสผ่านใหม่ โดยไม่ต้องรอ E mail หรือสามารถติดต่อโดยตรงกับ ทปอ. 
  “ทปอ. ยืนยันที่จะทำทุกวิถีทาง ให้น้องๆได้ผ่านกระบวนการลงทะเบียน แม้จะประสบปัญหาในหลายๆด้าน แต่ก็ได้พยายามแก้ไขในทุกวิถีทาง ทปอ. เป็นหน่วยกลางในการดึงข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งต้องการทั้งข้อมูลที่ครบถ้วนและถูกต้อง  ทุกคนคงจะต้องช่วยกันในการร่วมกันแก้ปัญหา และแก้ไขข้อมูลได้อีก 2 เดือน ในรอบที่ 1   เพื่อเข้าสู่การสมัครในรอบต่อไป  อย่างไรก็ตามระบบการลงทะเบียนใช้งานทีแคสไม่ล่ม  แต่ขณะที่การลงทะเบียนจะต้องรอการupload และปรับแต่ง database พอคนเข้ามาใช้ระบบเยอะมากขึ้นต้องรอ อาจจะทำให้ช้า และเมื่อคนเข้ามาเยอะทปอ.ก็เพิ่ม servers และ upload database ไปพร้อมกัน"พีระพงศ์ กล่าว


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16