อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

ครม.โยก "สุภัทร" นั่ง เลขาธิการ สกศ.

"หมอธี" เผย  ครม.อนุมัติโยก "สุภัทร" นั่งเลขาธิการ สกศ. ปัดเอี่ยวถูกตรวจสอบโครงการยูนิเน็ต ดัน "สนิท" ผงาด รองเลขาธิการ กพฐ. ชี้เป็นที่ยอมรับและทำงานเร็ว ส่วนตำแหน่งรองเลขาธิการ กอศ.ไม่ได้นำรายชื่อพิจารณาเหตุติดประเด็นไม่ชอบมาพากล อังคารที่ 4 ธันวาคม 2561 เวลา 16.04 น.

วันนี้ (4 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการแทนตำแหน่งว่าง จำนวน 2 อัตรา ได้แก่ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) และ นายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการ กพฐ. สำหรับสาเหตุที่ย้าย ดร.สุภัทร มาดำรงตำแหน่ง เลขาธิการ สกศ.นั้น ได้มีการหารือกับ ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะที่กำกับดูแลงานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ สกศ.แล้ว อีกทั้งเห็นว่างานสกศ.ต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับ เพราะงาน สกศ.ทำหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนงานปฎิรูปการศึกษา และการเชื่อมต่องานร่วมกับคณะกรรมการอิสระเพื่อปฎิรูปการศึกษา (กอปศ.) ดังนั้นเรื่องเหล่านี้คือเหตุผลหลักและ ดร.สุภัทรก็มีความเหมาะสม  ทั้งนี้ตนไม่อยากให้มองว่าการย้ายดร.สุภัทร เกี่ยวข้องกับโครงการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา หรือ ยูนิเน็ต (UniNet) ของ สกอ.ที่อยู่ในขั้นตอนของการสืบข้อเท็จจริงอยู่ แต่เป็นช่วงเวลาที่คาบกี่ยวกันเท่านั้น แต่ขณะเดียวกันก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้การสอบสวนโครงการดังกล่าวดำเนินการได้ง่ายขึ้น ส่วนเหตุผลการแต่งตั้ง นายสนิท ก็เนื่องจากมีผลงานเป็นที่ยอมรับในสพฐ.ที่ผ่านมาก็มีผลงานเยอะทั้งการสอบสวนลงพื้นที่ในคดีต่างๆของศธ.ทำงานได้รวดเร็ว  

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  สำหรับตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่ว่างอยู่ 2 ตำแหน่งและมีคาดการณ์ว่าจะเสนอรายชื่อให้ ครม.พิจารณาในครั้งนี้ด้วยนั้น ตนไม่ได้มีการเสนอรายชื่อให้ ครม.พิจาณา  เนื่องจากพบว่ามีประเด็นบางอย่างที่ส่อไม่ชอบมาพากล ซึ่งใครก็ตามที่มีข่าวไม่ดีจะเสนอไม่ได้ เพราะตนต้องพิจารณาให้รอบคอบและต้องคิดนานๆ ซึ่งตนให้กลับไปทบทวนหรือไปเคลียร์ความบริสุทธิ์ของตัวเองมาให้ได้ แต่หากทำไม่ได้ตนก็ต้องหาคนใหม่ ดังนั้นยุคนี้ไม่ต้องมาวิ่งเต้นกับตน  ทั้งนี้ในตำแหน่งเลขาธิการ กกอ.ที่ว่างอยู่นั้น ตนคิดว่ายังไม่แต่งตั้งขอดูทิศทางการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาก่อน เพราะหากร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุง กระทรวง ทบวงกรม  และ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หากเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ทันและจัดตั้งได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ตนก็จะไม่แต่งตั้ง  แต่หากไร้วี่แววของการตั้งกระทรวงอุดมฯตนก็คงต้องพิจารณาแต่งตั้งเลขาธิการ กกอ.
    
ด้าน ดร.สุภัทร กล่าวว่า ตนเป็นข้าราชการสามารถทำงานในตำแหน่งไหนและที่ไหนก็ได้ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49