อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

แจงเหตุเด้ง'สุภัทร'เคลียร์เก้าอี้ตั้งกระทรวงอุดมฯ

‘หมออุดม’ แจงเหตุโยก'สุภัทร' นั่งเลขาธิการ สกศ.เพราะต้องเคลียร์ตำแหน่งระดับ 11 รับการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไม่เกี่ยวโดนสอบโครงการยูนิเน็ต พุธที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 15.30 น.

วันนี้( 5 ธ.ค.) ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ.แทนตำแหน่งที่ว่าง 2 ราย คือ ดร. สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็น เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) และนายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นรองเลขาธิการ กพฐ. นั้น ในส่วนของ ดร.สุภัทร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ได้หารือกับตนแล้ว ซึ่งตนเห็นว่าเหมาะสม เพราะต่อไปหากมีการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมขึ้น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) และ ตำแหน่งเลขาธิการ กกอ.ก็ต้องถูกยุบ ขณะที่กระทรวงการอุดมฯ มีตำแหน่งระดับ 11 เพียงตำแหน่งเดียว คือ ปลัดกระทรวง หาก ดร.สุภัทร ยังอยู่ในตำแหน่งเลขาธิการ กกอ. ก็ต้องไปแข่งขันกับคนอื่น ๆ ดังนั้น การที่ย้าย ดร.สุภัทร ไปเป็นเลขาธิการ สกศ. จึงถือว่าเหมาะสมเพราะ ดร.สุภัทร เป็นนักวิชาการที่มีความรู้ความสามารถ

“การย้าย ดร.สุภัทร ครั้งนี้ถือเป็นการดูแลให้ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะยังเป็นระดับ 11 เท่าเดิม หากโอนย้ายตามกระทรวงใหม่ ก็ยังไม่มีอะไรแน่นอน ยืนยันว่าการย้ายครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบโครงการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา หรือ ยูนิเน็ต เพราะผลการตรวจสอบยังไม่ถือว่าสิ้นสุด อีกทั้งก่อนที่จะเสนอชื่อโยกย้าย ได้มีการสอบถาม ดร.สุภัทร แล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ยินดี ไม่ได้มีปัญหา” ศ.นพ.อุดม กล่าว

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ นั้น ขณะนี้ ร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. และ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กำลังรอเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เหลือ ร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา และร่างพ.ร.บ.นวัตกรรมและการวิจัย อยู่ระหว่างการประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็น ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาอีกครั้ง คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ได้ใกล้เคียงหรือพร้อมกันทั้ง 4 ฉบับ และจะสามารถจัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ ได้ทันก่อนการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 แน่นอน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37