อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

"หมอธี" เร่งเคลียร์ทุจริตศธ.ตั้งสอบวินัยร้ายแรงหลายคดี 

รมว.ศึกษาธิการ ไล่บี้คดีทุจริตศธ.ทั้งหมด 631 เรื่อง เผย หลายคดีที่สังคมจับตามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงแล้ว ทั้งอควาเรียม-ฟุตซอล-ซีซีทีวี  พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 16.40 น.

วันนี้ (6 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแก้ปัญหาทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า  ที่ประชุมได้ติดตามความก้าวหน้าการตรวจสอบทุจริตคดีต่างๆของศธ. ประเภทคดีทั่วไปจำแนกรายหน่วยงานที่มีคดีทุจริต 10 หน่วยงาน ซึ่งเป็นข้อมูลระหว่างเดือนสิงหาคม 2558 - พฤศจิกายน 2561 มีทุจริต 631 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 365 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 57.84 อยู่ระหว่างดำเนินการ 266 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 42.16 ซึ่งคดีทุจริตแต่ละเรื่องมีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จากเดิมมีความคืบหน้าในการสืบข้อเท็จจริงเพียง  5 % แต่ขณะนี้การดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว 100%  เพื่อจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ 11 คน ไล่ตั้งแต่ผอ.และรองผอ.เขตพื้นที่ ผอ.กลุ่มการเงิน ลูกจ้าง และเจ้าหน้าที่บางส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 29 ซึ่งข้อมูลที่พบเป็นการโกงกันภายในเขตและไม่มีผู้บริหารส่วนกลางเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ที่ประชุมมอบให้สพฐ. ไปเคลียร์ที่เขตพื้นที่นี้ให้ใสสะอาด  เพราะพบว่าหน่วยตรวจสอบภายในของเขตพื้นที่นั้นทำงานลำบาก เนื่องจากมีกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตยังทำงานอยู่  ส่วนโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)นั้น ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงแล้วตามที่ศธ.เสนอ  โดยมีข้าราชการระดับ 11 ที่เป็นคนนอกกระทรวงนั่งประธาน แต่ไม่สามารถบอกชื่อประธานได้ เพราะกลัวว่าอาจจะมีการข่มขู่ประธาน 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  สำหรับโครงการการติดตั้งกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีการดำเนินการจัดทำตามสัญญาหมดแล้วในประเด็นให้บริษัทติดตั้งซอฟท์แวร์เพิ่มเติมให้ครบ 16 License ตามข้อกำหนดของทีโออาร์  พร้อมกับเสนอรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ให้นายกฯพิจารณาแล้วเช่นกัน ซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องที่โดนโทษวินัยร้ายแรง ประมาณ 70 กว่าคน ไล่ตั้งแต่ระดับผอ.และ รอง ผอ.เขตพื้นที่ ไปจนถึงผอ.รร.โดยเรื่องดังกล่าวข้อสรุปปัจจุบันขณะนี้ไม่มีผู้บริหารส่วนกลางเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเรื่องซีซีทีวี ศธ.ได้ย้ายผู้บริหารที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลางไปอยู่สำนักนายกรัฐมนตรีนานแล้ว ขณะเดียวกันที่ประชุมได้รายงานการแก้ปัญหาเงินอุดหนุนนักเรียนซ้ำซ้อน หรือ เด็กผี โดย สพฐ.ตั้งกรรมการลงสุ่มตรวจสอบโรงเรียนหลายแห่งแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท) ภาคอีสานตอนบนและล่าง เพื่อประสานการทำงานร่วมกับทีม สพฐ. อีกทั้งเรื่องนี้หากพบผู้บริหารโรงเรียนเกี่ยวข้องกับทำรายชื่อนักเรียนซ้ำซ้อนจริงก็จะต้องโดนโทษวินัยร้ายแรงด้วยเช่นกัน  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 77