อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

กศน.ยุติสอนหลักสูตรแพทย์ความงาม

เลขาธิการ กศน. ทำหนังสือแจ้งสมาคมศัลยกรรมฯ ยุติการสอนทางไกลหลักสูตรเวชปฏิบัติเพื่อการเสริมสวยแล้ว มีผลทันที ระบุที่ผ่านมามีผู้เรียน 65 คน เพิ่งเรียนจบภาคทฤษฎี ยังไม่มีใครได้รับวุฒิบัตร ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 เวลา 15.00 น.

วันนี้ (14 ธ.ค.) ดร.ศรีชัย พรประชาธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งการให้สำนักงาน กศน.ยุติการจัดการศึกษาทางไกล “หลักสูตรเวชปฏิบัติเพื่อการเสริมสวย” หลังแพทยสภาร้องเรียนว่าหลักสูตรดังกล่าวไม่ผ่านการรับรอง ว่า สำนักงาน กศน.ได้ทำหนังสือแจ้งไปสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย เพื่อยกเลิกข้อตกลงความร่วมมือในการอบรมทางหลักสูตรเวชปฏิบัติเพื่อการเสริมสวย ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาทางไกล สังกัดสำนักงาน กศน. และ สมาคมศัลยกรรมฯ มีการลงนามร่วมกันตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.2560  โดยหลักการคือ สถาบันการศึกษาทางไกล จะรับผิดชอบเรื่องเทคนิคระบบการสอนทางไกล ส่วนหลักสูตรภาคทฤษฎีนั้นทางสมาคมศัลยกรรมฯ เป็นผู้รับผิดชอบ

“ที่ผ่านมาจัดการสอนไปแล่ว 1 คอร์ส ผู้เรียนประมาณ 65 คน โดยผู้เรียนเป็นแพทย์ทั้งหมด เพราะได้กำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าอบรมหลักสูตรว่าต้องสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีใครได้รับวุฒิบัตร เพราะเพิ่งสิ้นสุดในภาคทฤษฎีที่มีประมาณ 10 วิชา ยังเหลือในขั้นตอนฝึกภาคปฏิบัติ ที่ทางสมาคมศัลยกรรมฯเป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตามหลังจากยกเลิกคอร์สไปก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการฟ้องร้องจากผู้เรียน เพราะหลักสูตรนี้เป็นการอบรมการศึกษาทางไกล สำนักงาน กศน.ไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา ส่วนในภาคปฏิบัติมีค่าใช้จ่ายหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าทางสมาคมศัลยกรรมฯ มีข้อตกลงอื่นหรือแนวปฏิบัติอย่างไรหรือไม่”ดร.ศรีชัย กล่าว

ดร.ศรีชัย กล่าวด้วยว่า หลังจากกรณีดังกล่าวขึ้น สำนักงาน กศน.จะสร้างความเข้าใจและมาตรฐานในการกลั่นกรองงาน ความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ว่า ในการทำความร่วมมือจัดการศึกษา ต้องมีการศึกษากฎหมายต่างๆ และ ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนก่อนดำเนินการ
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56