อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'ผบ.ตร.'รับลูก ตรวจประวัติอาชญากร'คนบวชใหม่'

"ผบ.ตร." ออกแนวปฎิบัติให้ตำรวจ ช่วยตรวจประวัติอาชญากรคนบวชใหม่ ทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ขีดเส้น 15 วันต้องเสร็จ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ จันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 13.35 น.

ผู้สื่อข่าวรายงายว่า เมื่อเร็วๆนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือที่ 0011.24/3730 ถึง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เรื่องแนวทางการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ขอบรรพชาอุปสมบท ตามที่ พศ. มีความประสงค์ให้ ตำรวจตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอบรรพชาอุปสมบท ว่าพระอุปัชฌาย์ต้องงดเว้นการให้บรรพชาอุปสมบทแก่คนต้องห้ามตามกฎมหาเถรสมาคม เป็นการวางระบบคัดกรองฆราวาสเข้าสู่การเป็นพระสงฆ์ ดังนั้น ตำรวจจึงกำหนดแนวทางปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอบรรพชาอุปสมบทดังนี้

-พศ.นำข้อมูลหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ของผู้รับการบรรพชาอุปสมบทในกรุงเทพมหานคร ให้นำส่งที่กองทะเบียนประวัติอาชญากรเพื่อตรวจสอบ

-ส่วนในจังหวัดอื่นๆ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) นำข้อมูลหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ให้ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานจังหวัด เพื่อประสานข้อมูลการตรวจสอบมายังกองทะเบียนประวัติอาชญากร ตรวจสอบ ทั้งนี้เมื่อกองทะเบียนประวัติอาชญากรหรือสำนักงานพิสูจน์หลักฐานจังหวัดรีบดำเนินการตรวจสอบ และแจ้งผลตรวจสอบประวัติให้ พศ. และ พศจ. ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ พศ. และ พศจ. ส่งเรื่องเพื่อส่งผลตรวจประวัติให้แก่เจ้าอาวาสและพระอุปัชฌาย์ต่อไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 20.59K