อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

ไม่เกิน 1 เดือนรู้ผลสอบรร.เอกชนสอนไม่ถูกกฎหมาย

เลขาธิการ กช. เผย เร่งประสานศธจ.ปทุมธานี สรุปผลสอบโรงเรียนเอกชนสอนไม่ถูกกฎหมาย คาดไม่เกิน 1 เดือนได้ข้อสรุปทั้งหมด  จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 17.34 น.

วันนี้ (21 ม.ค.) นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อชี้แจงจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี เรื่องการจัดการเรียนการสอนในลักษณะที่ไม่เป็นไปตามที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) นั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จ ได้รายงานให้ตนรับทราบว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและหลักฐานต่างๆ เพื่อดำเนินการตรวจสอบความถูกในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนดังกล่าว คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการไม่เกิน 1 เดือนก็น่าจะสามารถสรุปผลได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ ดังนั้นตนจะขอความร่วมมือไปยังศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ปทุมธานี ให้เร่งรัดการสอบสวนในครั้งนี้ หากสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นก่อน 30 วันได้ ก็จะชี้แจงให้สังคมรับทราบต่อไป

เลขาธิการ กช.กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีที่โรงเรียนดังกล่าวอ้างว่าการจัดทำบัญชีรายชื่อทะเบียนนักเรียน แยกออกไว้ 2 เล่ม เนื่องจากต้องทำให้เกิดความชัดเจนว่านักเรียนกลุ่มใดขอรับเงินอุดหนุนตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี จากรัฐบาล และนักเรียนกลุ่มใดไม่รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น โดยข้อเท็จจริงแล้วไม่ว่าจะขอรับหรือไม่ขอรับเงินอุดหนุน โรงเรียนเอกชนก็ต้องมีการลงทะเบียนรายชื่อนักเรียน เพียงเล่มเดียว และต้องมีการเรียงลำดับการเข้าเรียนที่ชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาโรงเรียนที่ไม่ขอรับเงินอุดหนุนก็ถือปฏิบัติเช่นนี้โดยตลอด ดังนั้นหากโรงเรียนจะอ้างเพื่อความชัดเจนและมาแยกรายชื่อของนักเรียนคนละเล่มคงไม่ได้ ส่วนกรณีที่โรงเรียนอ้างว่ามีการฟ้องศาลปกครองกลาง เพื่อขอทุเลาคำสั่งทางปกครองกรณีที่ ศธจ.ปทุมธานี มีคำสั่งให้โรงเรียนหยุดรับนักเรียนในโครงการดังกล่าวนั้น เรื่องนี้เนื่องจากศาลปกครองกลางยังไม้ได่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว หรือมีคำสั่งให้ทุเลาคำสั่งทางปกครอง ดังนั้นระหว่างนี้โรงเรียนดังกล่าวจะต้องดำเนินการตามคำสั่งของ ศธจ.ปทุมธานี หากฝ่าฝืนก็ถือว่าไม่ปฏิบัติคำสั่งของเจ้าพนักงาน

“ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมให้ความสนใจมาก เพราะถือว่ามีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมาก ดังนั้นทาง ศธจ.ปทุมธานี คงต้องเร่งตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้โดยเร็ว แม้ว่าโรงเรียนเอกชนแห่งนี้จะอ้างว่ารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 เปิดช่องให้โรงเรียนสามารถดำเนินการรับเด็กเข้ามาเรียนในโครงการดังกล่าวได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โรงเรียนก็จำเป็นต้องขออนุญาตจาก ศธจ.ปทุมธานี ก่อน และเท่าที่ทราบก็ไม่ได้มีการอนุญาตให้โรงเรียนดำเนินการโครงการนี้มาก่อน แต่การที่โรงเรียนมาเปิดสอนเช่นนี้ ถือเป็นการละเมิดคำสั่งของเจ้าพนักงาน และหากกลับไปมองในแง่ของการออกใบอนุญาตจัดตั้งสถานศึกษา ตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 ก็เห็นชัดเจนว่า โรงเรียนได้รับอนุญาตให้จัดการเรียนการสอนในระบบ แต่โครงการดังกล่าวของโรงเรียนกลับมีลักษณะเป็นการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบนอกระบบหรือตามอัธยาศัย และที่สำคัญโรงเรียนดังกล่าวได้รับอนุญาตให้รับนักเรียนได้ไม่เกิน 900 คน แต่เท่าที่ทราบขณะนี้โรงเรียนมีการรับเด็กเฉพาะในโครงการดังกล่าวกว่า 1,000 คน แถมยังมีการรับเด็กในระบบปกติอีกด้วย ถือว่าเกินกว่าจำนวนที่ได้รับอนุญาต แค่นี้ก็ถือว่าไม่ปฏิบัติตามใบอนุญาตที่ได้รับแล้ว”เลขาฯ กช.กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

บอกต่อ : 31