อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

"หมอธี" ของบฉุกเฉิน กู้องค์การค้าฯพ้นวิกฤตหนี้ 

รมว.ศึกษาธิการ ถก แก้ปัญหาองค์การค้าฯ เตรียมของบกลางฉุกเฉินกู้วิกฤตให้พ้นปัญหาหนี้สิน  พร้อมีมติตั้งคณะกรรมการศูนย์พิทักษ์สวัสดิภาพครูไทย โดยมี พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. เป็นประธาน จันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.42 น.

วันนี้ (4 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการครูและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ปัญหาหนี้สินองค์การค้าฯ  โดยตนจะทำเรื่องถึงสำนักงานงบประมาณ เพื่อเสนอขอใช้งบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น พ.ศ. 2562 เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตขององค์การค้าฯ โดยจะส่งเรื่องแก้หนี้องค์การค้าฯไปยังสำนักงบประมาณภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งตนจะเร่งดำเนินการทันที แต่ทั้งนี้ระหว่างที่รอการเสนอของบกลางฯจะมีมาตรการช่วยเหลือต่างๆไปก่อน เช่น ความเร่งด่วนของหนี้สิ้นว่าก้อนเงินที่จะนำมาใช้หนี้จะนำมาจากส่วนไหนได้บ้าง เป็นต้น แต่ยืนยันว่าการแก้ไขปัญหาหนี้สินขององค์การค้าฯจะไม่แตะต้องเงินของครูอย่างเด็ดขาด  ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้เลขาธิการ สกสค.ไปดำเนินการ 

ด้าน นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า  สำหรับมติที่ประชุม สกสค. จะปล่อยกู้ให้องค์การค้าฯ จำนวน 900 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปชำระหนี้ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.62 ที่ผ่านมานั้น ที่ประชุมมีข้อคิดเห็นว่าไม่จำเป็นจะต้องนำเงินมาใช้ทั้งหมด 900 ล้านบาท แต่ให้ไปดูหนี้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนก่อน คือ ให้จ่ายไปตามความจำเป็น ทั้งนี้ตนยังได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบด้วยว่า สกสค.ได้ทำเรื่องยื่นกู้ไปกับธนาคารกรุงเทพแล้ว  เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ส่วนจำนวนวงเงินกู้เท่าไหร่นั้นยังตอบไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับธนาคารที่จะอนุมัติปล่อยกู้ให้  ส่วนการบริหารจัดการที่จะนำที่ดินขององค์การค้าฯย่านล้าดพร้าวทั้งในกทมและต่างจังหวัดนั้นกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการควบคู่ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งเท่าที่ทราบอยู่ระหว่างเร่งการประมูลที่ดินให้แล้วเสร็จ นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการศูนย์พิทักษ์สวัสดิภาพครูไทย โดยมี พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการฯชุดนี้มีหน้าที่กำหนดนโยบายและศูนย์กลางครูไทยทั้งประเทศ เพื่อดูแลความปลอดภัยต่างๆในชีวิตครู 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 84