อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

6 ประมุขสงฆ์ร่วมงานมาฆบูชาวัดนายโรง 

วัดนายโรง แถลงจัดงาน วันมาฆบูชา จุดโคมประทีป 1,250 ดวง และร่วมถวายการต้อนรับพระประมุขสงฆ์นานาชาติ 6 ประเทศ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกา ประดิษฐานถาวรมณฑปจตุรมุข ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.06 น.

วันนี้ (8 ก.พ.) ที่วัดนายโรง พระครูรัตนโสภณ เจ้าอาวาสวัดนายโรง พร้อมด้วย นายประภาส แก้วสวรรค์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ กรมการศาสนา นางธราพร อำนวยสาร ผู้ช่วยผอ.สำนักงานเขตบางกอกน้อย นางวันทนา ชูช่วย ผอ.ร.ร.มัธยมวัดนายโรง และน.ส.พจนีย์ พินิจศักดิ์กุล รองกรรมการผู้จัดการ ห้างสรรพสินค้า เดอะเซ้นต์ ปิ่นเกล้า แถลงข่าวจัดงาน วันมาฆบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จุดโคมประทีป 1,250 ดวง และร่วมถวายการต้อนรับพระประมุขสงฆ์นานาชาติ 6 ประเทศ ที่วัดนายโรง โดยพระครูรัตนโสภณ กล่าวว่า วัดนายโรงกำหนดจัดกิจกรรมวันมาฆบูชา ในวันที่ 19 ก.พ. โดยจะมีกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า เป็นพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับวัดในประเทศศรีลังกา เกาหลีใต้ และไต้หวัน ในการแลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนธรรม การเผยแผ่พระพุทธศาสนา จากนั้นในช่วงเย็นเวลา18.00น. จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งทางวัดนายโรงได้อัญเชิญมาจากวัดทีปทุตตมาราม ประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นพระบรมสารีริกธาตุส่วนข้อพระกรด้านขวา มีอายุกว่า 2,500 ปี ไปประดิษฐานเป็นการถาวรที่บุษบกหินอ่อน มณฑปจตุรมุขพระพุทธเจดีย์สารีริกธาตุ พร้อมกันนี้คณะศิษย์ยังได้ร่วมกันสร้างผอบทองคำ เพื่อบรรจุมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากแต่ละประเทศไว้ใต้ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุด้วย 

พระครูรัตนโสภณ กล่าวต่อไปว่า สำหรับขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จะมีผู้แต่งกายเป็นเทวดา นางฟ้า รวมกว่า 100 ชีวิต และผู้ที่ได้รับรางวัลเสาอโศก เนื่องในวันมาฆบูชาปี 2562 เข้าร่วมขบวน พร้อมกับประมุขสงฆ์ และผู้แทนประมุขสงฆ์ จาก 6 ประเทศ คือ ศรีลังกา กัมพูชา ลาว เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเมียนมาร์ เข้าร่วมพิธี และจะมีการเจริญพระพุทธมนต์ตามรูปแบบของแต่ละประเทศ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย พร้อมกันนี้นายกากัน มาลิค นักแสดงชื่อดังชาวอินเดีย ผู้รับบทเป็นพระพุทธเจ้าในภาพยนต์เรื่อง ศรีสิทธัตถะ โคตมะ ยังตอบรับมาร่วมพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุด้วย พิธีครั้งนี้ทางวัดนายโรงจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีการแสดงจากนักเรียนร.ร.มัธยมวัดนายโรง และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เกี่ยวกับความสำคัญวันมาฆบูชา การจุดโคมประทีป 1,250 ดวง ที่สำคัญยังถือว่าเป็นกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในระดับนานาชาติครั้งแรกที่ทางวัดนายโรงจัดขึ้น 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39