อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

สอนอย่างไรให้เด็กทำได้จริง

ครูบัว “ชุติมา แก้วหล้า” ปิดตำราสอน ลงมือปฏิบัติ ยึดสุภาษิต "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.18 น.

ครูบัว “ชุติมา แก้วหล้า” โรงเรียนทุ่งเสลี่ยมชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 38 สุโขทัย บุคคลดีเด่นของมูลนิธิสมาน-คุณหญิงเบญจา แสงมลิ สาขาสังคมศึกษา ปี 2561 เป็นครูที่มีเทคนิคการสอนที่น่าประทับใจ สอนเด็กด้วยการลงมือทำจริง สอนที่โรงเรียนไม่พอยังเปิดบ้านให้เด็ก ๆ มาใช้ข้าวของเครื่องใช้ได้ตลอดเวลา อุปกรณ์การเรียนไม่พอ หาไม่ได้ครูบัวจัดให้ กว่า 30 ปี ในชีวิตของครูส่งลูกศิษย์จนถึงฝั่งมีอาชีพเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัวไปแล้วมากมาย ... วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับคุณครูกันค่ะ

ครูบัว บอกว่า สอนวิชาสังคม แต่สิ่งที่เป็นปัญหา คือ สอนอย่างไรเด็กก็ไม่ค่อยจำ อ่านไปสองบรรทัด พอถึงบรรทัดที่สาม ก็ลืมบรรทัดแรกแล้ว เลยคิดว่าต้องให้เด็กลงมือปฏิบัติ จึงได้ทำแผนบูรณาการระหว่างวิชาเศรษฐศาตร์ ประวัติศาสตร์และการงานอาชีพ เพราะถ้าเด็กได้ปฏิบัติจริง ได้สัมผัสบ่อย ๆ ก็จะคล่อง ตามสุภาษิตว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่ากับลงมือทำ พอลงมือทำก็จะจำ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตได้  เอาไปเป็นอาชีพได้ แต่สิ่งสำคัญที่ครูย้ำเสมอ คือ ใส่หรือทำอะไรก็ตามขอให้ใส่หัวใจลงไปด้วยแล้วผลออกมามันจะดี

ครูบัว บอกว่า นอกจากให้ลงมือทำแล้ว ยังสอนด้วยเพลง เช่น วิชาประวัติศาสตร์ ก็ให้เด็กร้องเพลง อย่าง  เพลงอยุธยาเมืองเก่า ศึกบางระจัน พระเจ้าตาก เป็นต้น พอเด็กร้องปุ๊บเราก็จะถามว่าหนูได้อะไรจากการเพลงบ้าง เด็ก ๆ ก็จะตอบมาว่า ได้ความสามัคคีบ้าง เรื่องความแตกแยกจนทำให้บ้านเมืองล่มสลายบ้าง ความเสียสละ ความอดทน พอวิชาการงานอาชีพก็ให้ร้องเพลง ของกิ๋นคนเมือง ของ จรัล มโนเพชร ซึ่งในเพลงมีชื่ออาหารเป็นสิบชื่อ ก็จะถามเด็กว่าอยากทำอาหารอะไร แล้วเราก็มาลงมือทำกัน ซึ่งแต่ละคนแต่ละกลุ่มก็จะเลือกทำอาหารหลากหลายเราก็ให้ไปค้นข้อมูลมาว่าต้องใช้อะไรบ้างแล้วจัดหากันมาทำกัน ปรับสูตรกันไป เป็นการสิ่งใกล้ตัวและสอนวิชาชีวิตไปในตัว สอนให้เด็กรู้จักการช่วยเหลือแบ่งปัน กลุ่มไหนมีอะไร ไม่มีอะไรขอเพื่อนแบ่งเพื่อนได้ ลดละความเห็นแก่ตัวลง   

“ครูสอนด้วยวิธีนี้จนเด็กบางคนเอาไปประกอบอาชีพได้เลย ถ้าถามว่า เด็ก ๆ ชอบการเรียนด้วยวิธีการแบบนี้หรือไม่ บอกได้แค่ว่ามี เด็กห้องอื่นที่ไม่ได้เรียนกับครูบัว ไปร้องเรียน ผอ.ว่า ทำไมไม่ให้หนูเรียนแบบนี้บ้าง”ครูบัวกล่าว


นายวรวุฒ อินคำมา ประธานกลุ่มชุมชนท่องเที่ยวโอทอป นวัตวิถีไทยชนะศึก  กล่าวว่า การเรียนการสอนวิธีแบบนี้ เด็กได้ในเรื่องของการปฏิบัติจริง เป็นวิชาติดตัวของเด็ก ซึ่งเป็นอาชีพเสริมได้  ผมเคยไปเป็นวิทยากรสอนในห้องเรียนหลังจากนั้นเด็กก็ไม่ทำต่อ แต่ของครูบัวเด็กจะได้ลงมือทำจริงๆ


สำหรับตัวแทนผู้ปกครอง นางนพวรรณ วงค์จักร บอกว่า  ลูกชายเรียนอยู่ที่นี่ มีความรู้สึกประทับใจวิธีการสอนของครูบัว ถือเป็นนวัตกรรมใหม่เลย เพราะที่ผ่าน ๆ มาเด็กจะอ่านแต่หนังสือ แต่เด็กสมัยนี้ไม่อ่าน ไม่เรียน ในเมื่อเรามีกิจกรรมให้เด็กลงมือทำ ทำให้ได้ผลชัดเลย เด็กสนใจเรียนมากขึ้น อย่างลูกชายนี่เห็นได้ชัดเลย เขาสามารถทำอาหารเองได้ บางวันเรามีภารกิจ เขาหุงข้าวทำกับข้าวเองได้  


ด้าน นายสุทธิ อาดูร ผอ.โรงเรียนทุ่งเสลี่ยมฯ  กล่าวว่า  วิธีการสอนของอาจารย์ชุติมาเป็นการบูรณาการในวิชาของเขา เป็นเรื่องดี ทำให้เด็กมีความสนใจอยากเรียนอยากรู้ เพราะว่าสนุกและปฏิบัติได้จริง เพราะเรื่องการปฏิบัติ เด็กที่นี่จะชอบและเก่ง เพราะเราไม่ได้เน้นแต่ความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่จะเน้นทักษะชีวิตด้วยเพราะฉะนั้นเด็กของเราวิชาการก็ได้ ทักษะวิชาชีพก็ฝึกด้วย ทักษะชีวิตก็มี ดังนั้นเมื่อ จบ ม.6 จากเรา ถ้าไม่เรียนต่อก็ไปประกอบอาชีพได้ แต่ถ้าเรียนต่อก็ต้องเรียนได้ด้วย  


 อรนุช วานิชทวีวัฒน์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 249