อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

"หมอธี" ยันองค์การค้าฯพิมพ์แบบเรียนปี 62ทันแน่นอน

รมว.ศึกษาธิการ ยัน องค์การค้าฯพิมพ์แบบเรียนปี 62 ทันแน่นอน ด้าน ‘อรรถพล’ เผยสกสค.เตรียมสำรองจ่ายหนี้ค่าพิมพ์หนังสือเรียนให้องค์การค้าฯก่อน พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.21 น.

วันนี้ (20 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้แสดงความเป็นกังวลว่าการจัดพิมพ์หนังสือเรียนปีการศึกษา 2562 ขององค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) อาจจะล่าช้าเหมือนปีการศึกษา 2561 เพราะจนถึงขณะนี้องค์การค้าฯยังไม่ได้เริ่มจัดพิมพ์หนังสือเรียนนั้น ตนคิดว่าจะไม่เกิดความล่าช้าในการจัดพิมพ์หนังสือเรียนเหมือนเช่นปีที่ผ่านมาแน่นอน เพราะทางผู้บริหาร สกสค. และองค์การค้าฯได้มีการวางแผนการจัดพิมพ์หนังสือเรียนเอาไว้แล้ว ทราบว่าในวันนี้ทางองค์การค้าฯก็ได้มีการจัดประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Bidding เพื่อหาสำนักพิมพ์เข้ามาพิมพ์หนังสือเรียนแล้ว และหากทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอนด้วยดีตามแผนงานที่กำหนดองค์การค้าฯก็จะมีหนังสือเรียนส่งให้กับโรงเรียนต่างๆทันก่อนเปิดภาคเรียนปี 2562 อย่างแน่นอน

ด้าน นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางผู้บริหารองค์การค้าฯแสดงความกังวลใจกลัวว่าจะไม่มีสำนักพิมพ์เข้ามายื่นประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Bidding เพื่อจัดพิมพ์หนังสือเรียนปีการศึกษา 2562 หรือไม่ก็มีน้อย เพราะสำนักพิมพ์ที่เคยจัดพิมพ์หนังสือเรียนให้องค์การค้าฯมาก่อนต่างผวา เพราะเคยจัดพิมพ์หนังสือเรียนให้องค์การค้าฯไปแล้วแต่องค์การค้าฯไม่มีเงินจ่ายจนต้องมีการฟ้องศาล และศาลตัดสินให้องค์การค้าฯต้องจ่ายชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ย ซึ่งเรื่องดังกล่าวสำนักงาน สกสค.ได้หาทางออกให้กับองค์การค้าฯโดยได้มีการพูดคุยกับสำนักพิมพ์ต่างๆที่เป็นเจ้าหนี้ขององค์การค้าฯ โดยสำนักงาน สกสค.ยินดีจะสำรองจ่ายหนี้ค่าจัดพิมพ์หนังสือเรียนที่องค์การค้าฯค้างจ่ายให้ไปก่อน และเมื่อองค์การค้าฯของบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 2562 มาได้ องค์การค้าฯค่อยนำมาคืนให้กับสำนักงาน สกสค. ซึ่งทางสำนักพิมพ์ต่างๆ เห็นว่าเป็นทางออกที่ดี ดังนั้นจึงยินดีที่จะเข้ายื่นประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Bidding เพื่อจัดพิมพ์หนังสือเรียนปีการศึกษา 2562 แน่นอน.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27