อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

สอบใหม่!นร.ถูกแก๊งบวชบุกรร. ใช้สถานที่เดิม-เข้มพิเศษ

มติ สทศ. เปิดให้นักเรียนผู้เข้าสอบ PAT5 ในสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ จำนวน 248 คน ยื่นความจำนงค์ขอสอบใหม่ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ. และจัดสอบใหม่ 5 มี.ค. เวลา 13.00-16.00 น. ใช้สนามสอบโรงเรียนเดิม โดยใช้ข้อสอบใหม่ ข้อสอบคู่ขนาน จันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.34 น.

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)ได้จัดแถลงข่าวกรณีเกิดเหตุฯ ในการสอบความถนัดวิชาการหรือวิชาชีพ (แพต 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู)ณ สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ โดย ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผอ.สทศ. กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ โดยเป็นการสอบวิชาแพต 5 ซึ่งมีเด็กเข้าสอบจำนวน 248 คน ในจำนวนนี้มีเด็ก 12 คน ที่พอเกิดเหตุการณ์ไม่ได้มีการทำสอบต่อ  ใน 12 คน มีเพียง 4 คนที่ได้รับบาดเจ็บและต้องพาส่งโรงพยาบาล จนถึงขณะนี้เด็กทุกคนก็กลับบ้านได้แล้ว ในจำนวน 4 คนก็มี 1 คน ที่ยังเหลือวิชาที่จะต้องสอบต้องอีกในวันที่ 26 ก.พ.นี้ ซึ่งสอบในสนามสอบอื่นที่ไม่ใช่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสองห์ และเด็กยืนยันว่าสามารถไปสอบได้ อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เด็กส่วนใหญ่ก็ทำข้อสอบจนครบตามกำหนด

ผศ.ดร.ศิริดา กล่าวต่อไปว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ สทศ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมได้ลงพื้นที่ทันที และได้ไปเยี่ยมเด็ก และครูที่บาดเจ็บ นอกจากนี้สทศ.ได้เชิญประชุมคณะกรรมการสทศ.วาระพิเศษ และมติในการแก้ปัญหาดังกล่าวคือ 1.สทศ.จะเยียวยาเด็กทั้ง 248 คน โดยสทศ.จะจัดสอบแพต5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย ในวันที่ 5 มี.ค. นี้ เวลา13.00-16.00 น. ที่สนามสอบเดิมคือโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ซึ่งเด็กทุกคนจะต้องแจ้งมาที่สทศ.ผ่านเว็บไซต์ www.niets.or.th ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ. นี้  ด้วยว่าเด็กต้องการจะสอบแพต 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัยหรือไม่ ถ้าสอบ สทศ.จะประกาศผลคะแนนที่สอบใหม่ แต่ถ้าเด็กยืนยันไม่สอบ สทศ.จะตรวจกระดาษคำตอบเดิม ส่วนการประกาศผลสอบของเด็กรอบพิเศษเหตุสุดวิสัยจะประกาศผลตามกำหนดการเดิมคือ วันที่ 1 เม.ย. นี้  นอกจากนี้ สทศ.ยังมีมติที่จะเยียวยาเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้แก่เด็กที่ได้รับบาดเจ็บด้วย  อย่างไรก็ตามในการสอบรอบพิเศษเหตุสุดวิสัย สทศ.จะใช้ข้อสอบใหม่ ซึ่งเป็นข้อสอบคู่ขนานที่สทศ.ได้ออกไว้แล้ว เพื่อกรณีเกิดเหตุสุดวิสัย  ดังนั้นเด็กทุกคนไม่ต้องกังวล เพราะการสอบครั้งนี้จะให้ความเป็นธรรมกับเด็กทุกคน  

ต่อข้อถาม สทศ.ได้มีการประเมินการรณ์เกี่ยวกับค่าเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้และค่าใช้จ่ายที่จะใช้ในการจัดสอบใหม่หรือไม่ ผศ.ดร.ศิริดา กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายกฏหมายของ สทศ. กำลังรวบรวมข้อมูลว่ามีความเสียหายอะไรบ้างจากเหตุการณ์นี้และเสียหายจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งยังตอบไม่ได้ ส่วนที่ว่า สทศ. จะมีการฟ้องร้องทางคดีแพ่งกับกลุ่มคนที่ก่อเหตุในครั้งนี้หรือไม่ เรื่องนี้สทศ.ก็ให้ทางฝ่ายกฏหมายสรุปเรื่องทั้งหมดอยู่ ส่วนกรณีคีดอาญาทราบว่าทางผู้เสียหายได้แจ้งความไปแล้ว

"จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นบทเรียน ซึ่งทำให้สทศ.จะต้องระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ปีการศึกษา 2561 ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งจะจัดในวันที่ 2-3 มี.ค.2652 พร้อมกันทั่วประเทศนั้น สทศ.ได้มีการเตรียมการรักษาความปลอดภัยด้วยการกำชับเจ้าหน้าที่ทุกศูนย์สอบและทุกสนามสอบให้ดูแลเรื่องนี้นี้เป็นพิเศษและยังได้ประสานกับเจ้าหน้าตำรวจให้เข้ามาช่วยดูด้วย แต่ก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก" ผศ.ดร.ศิริดา  กล่าวและว่าส่วนกรณีที่เด็กที่เข้าสอบวิชาความถนัดทั่วไปหรือแกตได้ถ่ายรูปกระดาษคำตอบแล้วนำมาโพสต์ผ่านโซเชียลนัั้น สทศ.อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่  ส่วนผลจะเป็นอย่างไรให้รอช่วงประกาศผลสอบแกตและแพต ในวันที่ 1 เม.ย. นี้
ติดตามข่าว "แก๊งบวชบุก รร.วัดสิงห์" ได้ทั้งหมดที่นี่..คลิก...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 374