อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

จ่อฟ้องแก๊งบวชค่าสอบใหม่พุ่ง1ล้าน จ่ายทำขวัญต่างหาก

"หมอธี" ถกนิติกรของ ศธ. รวบรวมมูลค่าความเสียหายต่างๆ ทำให้ต้องจัดสอบใหม่ พร้อมดำเนินคดีฟ้องแพ่ง เบื้องต้นค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ไม่นับรวมค่าทำขวัญ พฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.43 น.


วันนี้ (28 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมฟ้องร้องค่าเสียหายจากกลุ่มอันธพาลงานบวช ที่เข้าทำร้ายร่างกาย และทรัพย์สินของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ในระหว่างการทดสอบความถนัดวิชาชีพครู หรือ PAT 5 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการสอบรอบพิเศษเหตุสุดวิสัยให้นักเรียน 248 คนที่ได้รับผลกระทบในวันที่ 5 มี.ค. ที่สนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ว่า สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้รายงานตัวเลขการฟ้องร้องค่าเสียหายมาแล้ว เบื้องต้นคือ 7 แสนบาท แต่ตนขอให้ทบทวนเนื่องจากมีตัวเลขซ้ำของค่าใช้จ่ายในการจัดสอบรอบแรก ซึ่งไม่ควรนำมารวม แต่เมื่อคำนวณการจัดสอบครั้งที่สอง ซึ่งก็ใช้เงินจำนวนมากทั้งค่าออกข้อสอบ ค่าผู้คุมสอบ การจัดการประชุม รวมทั้งค่าเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ รวมค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมค่าทำขวัญ

"ผมได้มอบให้นิติกรของ ศธ.ไปรวบรวมข้อมูลความเสียหายต่างๆ และประเมินว่าการยื่นฟ้องแพ่งว่าควรจะดำเนินการโดยใคร ในนามกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือให้ สทศ. ซึ่งเป็นนิติบุคคลดำเนินการฟ้องแพ่งเองในฐานะผู้เสียหายในการจัดสอบ และยังมีความเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ด้วย คาดว่าจะมีความชัดเจนอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะนี้มีผู้ยื่นคำร้องขอสอบรอบใหม่แล้วประมาณ 55 คน ทั้งนี้ ผมไม่อยากให้ผู้ปกครอง นักเรียนไปฟ้องร้องกันเอง ดังนั้น จึงจะมาดูข้อกฎหมายและดำเนินการให้ เพื่อช่วยเรียกร้องสิทธิ คือ คนไทยใจอ่อนพอเห็นเขาติดคุก แต่ว่าเป็นเรื่องที่เราจะต้องดำเนินการ ใครทำอะไรไว้ ความรับผิดชอบเท่าไร อย่างน้อยสาธารณชนต้องรู้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น ต้องมีตัวเลขชัดเจนให้รู้ใครจะรับผิดชอบเท่าไร ส่วนค่าทำขวัญก็ต้องฟ้องร้องกันเป็นรายๆ แต่ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่จะไม่ติดใจค่าทำขวัญ อย่างครูที่บาดเจ็บก็บอกว่าไม่ติดใจ" รมว.ศธ. กล่าว.

ติดตามข่าว "แก๊งบวชบุก รร.วัดสิงห์" ได้ทั้งหมดที่นี่..คลิก...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 108.12K