อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

"หมอธี" สั่งสพฐ.รื้อใหญ่รับเด็กอนุบาล 1

รมว.ศึกษาธิการ สั่ง สพฐ.รื้อ ใหญ่การดำเนินการรับเด็กนักเรียนอนุบาล 1 ชี้ นโยบายยังสร้างความสับสนรับเด็กซ้ำซ้อนกับโรงเรียนเอกชน ปรับใหม่โรงเรียนสพฐ.ห้ามไม่ให้มีการใช้อนุบาล 1 ให้ใช้อนุบาล 2 (อายุ 4 ขวบ) ศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 เวลา 14.15 น.

วันนี้ (1 มี.ค.) ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ บาลพลัด กทม. สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินการจัดการศึกษาเอกชน โดยมีผู้แทนโรงเรียนเอกชน และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เข้าร่วมประมาณ 100 คน โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในประชุมว่า ตนได้รับเสียงสะท้อนเรื่องนโยบายการรับเด็กในชั้นอนุบาล 1 (อายุ 3 ปีบริบูรณ์) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ตนจะเร่งสะสางให้ได้ข้อยุติ เพราะที่ผ่านมานโยบายการรับนักเรียนชั้นอนุบาล 1 มีความชัดเจน แต่กลับพบการปฎิบัติในพื้นที่มีปัญหา โดยยังมีโรงเรียนของสพฐ.เปิดรับเด็กอนุบาล 1 อยู่ซ้ำซ้อนกับโรงเรียนเอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดังนั้นจึงเท่ากับว่าเรื่องนี้ไม่มีการบูรณการการทำงานร่วมกัน ซึ่งส่วนตัวตนคิดว่าการรับเด็กอนุบาลของสพฐ.จะต้องเริ่มนับตั้งแต่อนุบาล 2 และ 3 เท่านั้น ไม่ควรมีอนุบาล 1 เช่น เมื่อเด็กเรียนอนุบาล 1 ในโรงเรียนเอกชนหรือของอปท.แต่ผู้ปกครองมีความต้องการย้ายไปเข้าเรียนของรัฐก็เท่ากับว่า เด็กต้องเรียนอนุบาล 1 สองรอบอย่างนั้นหรือ เป็นต้น ซึ่งทำให้เกิดความวุ่นวาย
             
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ตนขอสั่งการให้สพฐ.ดำเนินการปรับการรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 ใหม่ทั้งหมด โดยรื้อการดำเนินการรับนักเรียนในระดับนี้ใหม่ แม้จะมีการประกาศรับสมัครนักเรียนชั้นอนุบาลไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรก็ให้ดำเนินการไป แต่ตนขอปรับการดำเนินการเรื่องรับนักเรียนปฐมวัยของสพฐ.ใหม่  คือ ต่อไปสพฐ.จะต้องมอบให้สำนักงานเขตพื้นที่ (สพท.) ทำรายงานการประชุมการรับนักเรียนทุกครั้ง เพราะเท่าที่ทราบการรับนักเรียนจะมีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่ ซึ่งคณะกรรมการฯชุดดังกล่าวจะต้องมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนทั้งอปท.โรงเรียนเอกชน เป็นต้น  หากสพฐ.จะมีการเปิดรับนักเรียนในระดับอนุบาล 1 จะต้องทำรายงานให้ที่ประชุมรับทราบและรับรองว่าจะเปิดกี่แห่ง อีกทั้งต้องระบุจำนวนนักเรียนต่อห้องด้วย และสาเหตุถึงมีความจำเป็นจะต้องเปิดรับอนุบาล 1 จากนั้นให้ส่งผลการประชุมให้ กศจ.เป็นผู้ตัดสินใจสุดท้ายในการดำเนินการ
             
“นอกจากนี้ผมยังได้สั่งการให้ สพฐ.ไปแก้ไขการเรียกช่วงชั้นระดับอนุบาลใหม่ เพื่อป้องกันความสับสนที่จะเกิดขึ้น โดยสพฐ.จะต้องไปปรับเกณฑ์การรับนักเรียนอนุบาลจากเดิมที่รับนักเรียนอุบาล 1 (อายุ 4 ขวบ) ให้เปลี่ยนอนุบาล 2 (อายุ 4 ขวบ) เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการของโรงเรียนเอกชนและ อปท. เพราะไม่เช่นนั้นจะสร้างความสับสนให้แก่เด็กและผู้ปกครองได้ เนื่องจากโรงเรียนเอกชนจะมีอนุบาล 1 2 และ 3 แต่เมื่อผู้ปกครองอยากให้ย้ายมาเรียนโรงเรียนสพฐ.ก็กลับมาเป็นอนุบาล 1 ใหม่ จึงทำให้เกิดความสับสนได้ ทั้งนี้ผมขอย้ำเป็นครั้งสุดท้ายต่อสพฐ.ว่าการรับนักเรียนต้องให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเด็กมากที่สุดไม่ใช่รับเพื่อจะเพิ่มตัวเลขรับเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนเท่านั้น เพราะหากทำแบบนี้เหมือนเป็นการดูแค่ประโยชน์ของตัวเองไม่ได้ยึดประโยชน์เด็ก” รมว.ศธ. กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามในเรื่องการจัดการศึกษาเอกชนยังมีข้อกังวลใจเรื่องการต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเอกชนจะต้องได้รับการต่อ 3 ครั้งละๆ 2 ปีจากนั้นก็ไม่มีการต่อให้อีก ซึ่งตนมองว่าเป็นปัญหาและขณะนี้คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไขอยู่ ทั้งนี้ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่คุรุสภาอย่าดึงเรื่องวนไปวนมา เพราะเรื่องนี้แก้ไขได้โดยคุรุสภาสามารถสอบถามไปยังโรงเรียนต้นสังกัดได้ว่าครูมีสัญญาจ้างกี่ปีและมีคุณภาพหรือไม่ เพราะเท่าที่ดูได้ต่อใบอนุญาตฯถึง 3 ครั้งก็เท่ากับว่าครูมีความสามารถและมีคุณภาพ รวมถึงให้นำผู้เชี่ยวชาญมาร่วมวิเคราะห์และดูประวัติการทำงานก็สามารถแก้ปัญหาได้

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%

บอกต่อ : 6.05K