อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

หมอธีฉุนสั่งก.ค.ศ.โละ13แฟ้ม ประเมินเลื่อนเงินเดือนครู

รมว.ศึกษาธิการ เดือด สั่ง ก.ค.ศ.โละแบบประเมินความดีความชอบ 13 แฟ้มสำหรับพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน หลังพบสร้างภาระให้ครูและมีการรับจ้างทำประเมินกันแล้ว แจง คนคิดหลักเกณฑ์นั่งแต่ในห้องสี่เหลี่ยมไม่ลงพื้นที่สำรวจความต้องการของครู จันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 16.55 น.

วันนี้ (4 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)ได้กำหนดแบบประเมินความดีความชอบปี 2562 เป็น 3 ด้าน 13 แฟ้มว่า เรื่องนี้ถือเป็นการสร้างภาระงานให้แก่ข้าราชการครูเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้รับทราบด้วยว่ามีการรับจ้างประเมินความดีความชอบเกิดขึ้นด้วย ดังนั้นตนได้สั่งการไปยังก.ค.ศ.ให้ยกเลิกมติดังกล่าวทันที ส่วนจะใช้หลักเกณฑ์การประเมินความดีความชอบเพื่อพิจารณาขั้นเงินเดือนอย่างไรนั้นมีอีกหลายวิธีไม่จำเป็นต้องทำแฟ้มผลงาน ซึ่งได้มอบ ก.ค.ศ.ไปคิดรูปแบบให้รอบคอบ แต่ขอย้ำว่าจะต้องเป็นการดำเนินการที่ไม่สร้างภาระให้แก่ข้าราชการครู
             
“ที่ประชุม ก.ค.ศ.มีมติเห็นชอบกำหนดแบบประเมินความดีความชอบเมื่อเดือนกันยายน 2561 และเมื่อนำไปสู่การปฎิบัติก็ทำให้พบว่ามีปัญหามาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวมาจากคนที่คิดหลักเกณฑ์ไม่ได้ลงพื้นที่สำรวจความต้องการของครูและสภาพความเป็นจริงนั่งคิดกันอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม ซึ่งหากดีจริงผมก็จะลองเอาวิธีการประเมินนี้มาใช้ประเมินกับผู้บริหารก.ค.ศ. ปลัดศธ.บ้างว่าจะมีความยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน ขณะเดียวกันผมก็ได้สอบถามเรื่องนี้กับผู้บริหารก.ค.ศ.และ สพฐ.ต่างฝ่ายต่างก็โยนกันไปมา แต่ขอให้รอดูเพราะผมจะจัดการทุกสิ่งทุกอย่างที่วุ่นวายอยู่ในตอนนี้โดยเร็วที่สุด”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
             
ต่อข้อถามว่าเมื่อตอนที่ประชุม ก.ค.ศ.มีมติดังกล่าวออกมาถือเป็นการสอดไส้ให้ รมว.ศึกษาธิการ เห็นชอบหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องการยัดไส้ เพราะในวันที่มีการพิจารณาเรื่องนี้หรือแม้แต่หลายๆเรื่องที่นำเข้าพิจารณาไม่ได้มีการลงลึกในรายละเอียด ดังนั้นตนจึงไม่ทราบว่าหลักเกณฑ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรและกระทบกับกลุ่มครูมากน้อยแค่ไหน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 2.08K