อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

'SK GLOBAL'อเมริกาคว้าสิทธิ สร้างหนัง13หมูป่าติดถ้ำ

บริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด ให้สิทธิตลอดชีวิต SK GLOBAL ENTERTAINMENT สหรัฐอเมริกา สร้างภาพยนตร์ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีตลอดเวลาที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 เวลา 17.49 น.

วันนี้(7 มี.ค.) ที่สำนักหอสมุดแห่งชาติ  มีการประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธาน ซึ่ง พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักรัฐมนตรี และโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยผลการประชุม ว่า  บริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด ซึ่งมีผู้ปกครองของ 12 หมู่ป่า และโค้ชเอก จดทะเบียนนิติบุคคล เพื่อเจรจาธุรกิจกับบริษัทที่จะได้รับสิทธิ์ โดยมีคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯเป็นที่ปรึกษา ได้มีมติเลือกบริษัท SK GLOBAL ENTERTAINMENT ของประเทศสหรัฐอเมริกา จัดสร้างภาพยนตร์ของ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวหมูป่า ซึ่งเนื้อหาไม่ได้มีแค่ความตื่นเต้นและความบันเทิงอย่างเดียว แต่มีสาระความรู้ สร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทย  ทั้งนี้ ผลตอบแทนที่13 หมูป่าจะได้รับไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านบาทต่อคน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีผลประโยชน์ที่จะแบ่งปันตอบแทนให้องค์กร หน่วยงาน และมูลนิธิต่างๆ ที่ช่วยเหลือหมูป่า  ซึ่งผู้ประสบภัยและผู้ปกครองไม่ได้ติดใจเรื่องเงิน เพราะผลประโยชน์ที่สำคัญที่สุด คือ ชีวิตของลูกๆ และโค้ชเอก ที่รอดจากถ้ำหลวงได้  และเรื่องที่จะถ่ายทอดเป็นเรื่องที่ดีทั่วโลกให้ความสนใจ  ต้องการนำไปถ่ายทอดในรูปแบบต่างๆ  สำหรับการสร้างภาพยนตร์ครั้งนี้รัฐบาลจะให้คำแนะนำเพื่อให้นำเสนอเรื่องราวที่มีคุณค่านายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ รองโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย กล่าวว่า   สิทธิในการสร้างภาพยนตร์ของ บริษัท SK GLOBAL  ENTERTAINMENT  เป็นสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการสร้างเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในถ้ำหลวงและการช่วยเหลือ 13 หมูป่าออกมา โดยเป็นข้อมูลจากการสัมภาษณ์พูดคุย 13 หมูป่า และเป็นสิทธิตลอดชีวิต  ทั้งนี้ หากใครสนใจสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับหมูป่าสามารถทำได้ แต่ที่มาของข้อมูลต้องไม่ออกจากปาก 13 หมูป่า  ตลอดจน 13 หมู่ป่าไม่มีสิทธิให้สัมภาษณ์ออกสื่อสาธารณะถึงเรื่องราวในถ้ำ แต่หากต้องการใช้ข้อมูลต้องเจรจากับบริษัท ซึ่งได้สิทธิเอง  โดยคาดว่าภายในเดือนมีนาคมนี้จะมีการลงนามในข้อตกลงหรือเอ็มโอยูระหว่างบริษัท SK GLOBAL  ENTERTAINMENT  กับบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด  โดยจะต้องวางเงินประกันจำนวนหนึ่งเพื่อยืนยันว่า ได้มีการใช้สิทธิสร้างภาพยนตร์อย่างถูกต้อง

“สำหรับมูลค่าการลงทุนสร้างภาพยนตร์หมูป่าครั้งนี้จะใช้มาตรฐานภาพยนตร์ฮอลลีวูด สหรัฐ สำหรับบริษัท SK GLOBAL  ENTERTAINMENT เป็นทีมเดียวกับ Netflix  โดยจะมีการสร้างเป็นซีรี่ย์ มีการลงทุนค่อนข้างสูงในแต่ละตอน มีผู้ติดตามชมพร้อมกันทั่วโลกจำนวนหลายร้อยล้านคน ทั้งนี้ ประเทศไทยจะได้รับสิทธิในการเผยแพร่ซีรี่ย์หมูป่าผ่านทางทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นครั้งแรกและไม่เคยให้สิทธิประเทศใดมาก่อน “ นายศิริศักดิ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 474