อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ผ้าผลิตหมวก สู่เสื้อผ้าเด็ก ผลงาน นศ.มทร.ธัญบุรี

การเรียนรู้ถ้าสามารถบูรณาการความรู้ได้และได้ลงมือปฏิบัติจริง สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างแน่นอน อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 12.55 น.

จากงาน “คหกรรมศาสตร์ร้อยเรียงวัฒนธรรมสู่นวัตกรรมชุมชน”  ณ ศูนย์การค้า zpell  รังสิต ปทุมธานี  เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ ที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งของงาน นั่นคือ แฟชั่นโชว์ชุดเด็ก จากผ้าเหลือของหมวก โดยนักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เรื่องนี้มีที่มาอย่างไรไปฟังกันเลยค่ะ
    
ผศ.ดร.อ้อยทิพย์  ผู้พัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่มห่ม เล่าว่า ชุดเด็ก 32 ชุดที่นำมาจัดแสดง เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาเทคนิคการตัดเย็บเสื้อผ้าเด็ก ซึ่งนักศึกษาได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ตั้งแต่การออกแบบ (Design)  ทำแบบตัด(Pattern) ตัดผ้า และเทคนิคในการเย็บ  ด้วยการบูรณาการเรียนการสอน แล้วลงมือปฏิบัติจริง โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่ คุณประไพ  หลิ่วผลวณิชย์  เจ้าของและผู้จัดการ บริษัท ร็อคกี้ การ์เม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกหมวก ได้ให้ความอนุเคราะห์ผ้าที่เป็นส่วนคงเหลือจากการผลิตหมวก แก่สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการศึกษา เป็นวัสดุในการฝึกปฏิบัติ จึงเป็นที่มาของโจทย์ที่ท้าทายนักศึกษาในการนำผ้าที่เหลือใช้ที่มีความหลากหลายมาออกแบบและตัดเย็บ ด้วยเทคนิคที่เกิดจากการเรียนรู้ ซึ่งการออกแบบชุดเด็กจะมีความแตกต่างกับชุดผู้ใหญ่ตรงที่ “แฟชั่นเด็กเน้นความสดใส ความเหมาะสมกับช่วงวัย และที่สำคัญต้องสวมใส่ได้จริง”
    
“การออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้าเด็ก  นักศึกษาจะต้องคำนึงถึงความเป็นเด็ก สรีระของเด็กและกิจกรรมที่เด็กทำเมื่อสวมใส่เครื่องแต่งกาย  เป็นสิ่งที่ต้องยึดถือเป็นสำคัญ  ซึ่งจะพบว่ามีการนำยางยืด    (อีลาสติค) มาเป็นส่วนประกอบในรูปแบบของเสื้อผ้าเด็กเกือบทั้งหมด  เพราะสิ่งนี้ คือ ความยึดหยุ่นของเสื้อผ้า  หรือพูดอีกนัยหนึ่ง คือ การเผื่อการเจริญเติบโตของเด็ก การคำนึงถึงความสบายในการสวมใส่  ไม่อึดอัด และต้องมีความสวยงามน่ารักในทุกรูปแบบที่นำเสนอในแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าเด็ก” ผศ.ดร.อ้อยทิพย์กล่าว   
“เจได” นายอนุรักษ์  พรมพิทัก  เล่าว่า “เสื้อผ้าเด็กมีขนาดเล็กต้องอาศัยความละเอียด” ชุดที่ออกแบบและตัดเย็บเป็นชุดเด็กชายด้วยการเลือกใช้ผ้าที่มีสีพื้นเรียบ ๆ (สีฟ้าอ่อน) ตกแต่งด้วยเทคนิคการใช้ผ้าลายสก็อต  ตัดผ้าเกรนเฉลียง  มาตกแต่งบริเวณปกเสื้อ  ปลายแขนเสื้อ  และปลายขากางเกง  เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ชุดเด็ก มีความเป็นแฟชั่น สามารถสวมใส่ได้ในโอกาสพิเศษ ตลอดจนสวมใส่ได้ทุกโอกาส ความรู้ที่ได้สามารถนำไปต่อยอดในการออกแบบและตัดเย็บชุดผู้ใหญ่ต่อไป
  
 “คิตต้า” นายวรวุฒิ  ไพรบึง เล่าว่า หยิบในส่วนของผ้าลูกไม้ มาออกแบบตัดเย็บ โดยคนส่วนใหญ่มองว่าลูกไม้เหมาะกับคนมีอายุ จึงได้นำผ้าลูกไม้มาออกแบบและตัดเย็บครึ่งบนของชุดเดรส ซับในด้วยผ้าสีเทา ทำให้ชุดดูเด่น เพิ่มลูกเล่นด้วยการปักมุกลงไปตรงผ้าลูกไม้ สำหรับความรู้ในวิชานี้ สามารถนำไปสร้างอาชีพในอนาคต ถ้ามีโอกาสอยากเปิดร้านชุดเด็ก เพราะว่า เสื้อผ้าเป็นปัจจัยสี่ที่ทุกคนต้องสวมใส่ บางโอกาสพ่อแม่ผู้ปกครองที่ชอบแต่งตัวให้กับลูกๆ ชุดที่ออกแบบยังมีผู้ปกครองขอซื้อ รู้สึกดีใจและภูมิใจในชิ้นงานที่ออกแบบ
    
ขณะที่ “ก้านแก้ว” นายโยธิน ฆ้องนอก บอกว่า ความเป็นเด็ก สิ่งที่คำนึงถึง คือ ความน่ารักสมวัย แตกต่างกับชุดผู้ใหญ่ ที่เน้นความทันสมัย ก่อนจะลงมือตัดแพทเทิร์น  ต้องศึกษาทฤษฎีช่วงวัยของเด็ก และลงมือวัดขนาดตัวนายแบบ นางแบบตัวน้อย  จากโรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการเรียนการสอนในสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย  ของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มทร.ธัญบุรี   โจทย์ที่ท้าท้าย คือ การเลือกผ้าที่ใช้จากโรงงานทำหมวก  ออกแบบชุดเด็กผู้หญิง  เพื่อเพิ่มความน่ารัก และดูทันสมัย จึงใช้เทคนิคการจีบระบายชายเสื้อ และปลายขากางเกง  ทำให้ชุดมีความอ่อนหวานเหมาะกับเด็ก
  
นี่คือผลงานจากการเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ที่จะสามารถนำไปต่อยอดได้อย่างแน่นอน

ชลธิชา ศรีอุบล
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7