อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

ใช้ 500 ล้านปัดฝุ่นสร้างอควาเรียมสงขลา

7 พ.ค.นี้ ศธ. ชง ครม.ใช้งบฯ 500 ล้านบาท เดินหน้าก่อสร้างอควาเรียมสงขลา พร้อมโอนอควาเรียมสงขลาให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดูแลพัฒนาบริหารแทน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 น.

วันนี้( 6 พ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆนี้ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ได้สรุปรายงานการเดินหน้าก่อสร้างโครงการศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มาแล้ว โดยมีทั้งงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการก่อสร้างซ่อมแซมต่อประมาณ 500 ล้านบาท และหนังสือสัญญาในการส่งมอบงานการโอนอควาเรียมสงขลาให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ดูแลพัฒนาบริหาร  ซึ่งตนจะนำเรื่องอควาเรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในวันที่ 7 พ.ค.นี้
             
“ผมถือว่าโครงการอควาเรียมดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วทั้งการตรวจสอบเรื่องทุจริตและการเดินหน้าก่อสร้างอควาเรียมต่อให้เสร็จสิ้น เรื่องนี้เป็นมหากาพย์ยาวนานกว่า 10 ปี และใช้งบประมาณตั้งแต่เริ่มต้นโครงการไปจนถึงการก่อสร้างต่อให้เสร็จในปัจจุบัน ประมาณ  2,000 ล้านบาท ทำให้ผมมีคำถามว่าในอดีตที่ผ่านมาเรามีงบประมาณจำนวนมากทำไมถึงสร้างไม่เสร็จแต่ก็ยังดีที่โครงการดังกล่าวเคลียร์ความไม่ชอบมาพากลได้อย่างเรียบร้อย  ดังนั้นผมถือว่าในยุคที่ผมดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้สะสางเรื่องอควาเรียมสงขลาจบอย่างสมบูรณ์แบบ และทำให้ชาวสงขลาได้มีสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนการสอบสวนทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้องโครงการนี้ก็เป็นหน้าที่ของสำนักนายกรัฐมนตรีดำเนินการ อีกทั้งนายกรัฐมนตรี ได้ตั้งประธานสอบสวนวินัยร้ายแรงแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้ผมคงไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอีก ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าผมเข้าไปล้วงลูก” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

ความคิดเห็น