อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

แฉสรรหาเลขาธิการสกสค.-คุรุสภาวิ่งเต้นหนักมาก

รมว.ศึกษาธิการ เผย ประธานคณะกรรมการสรรหาส่งรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกถึงมือตนแล้ว มอบ ปลัด ศธ.ประสานงานต่อ ให้ “สมคิด” รักษาการรมว.ศธเคาะรายชื่อตัวจริงทั้งสามบอร์ด แฉ มีคนวิ่งเต้นเพื่อขอให้ได้รับการคัดเลือกเข้ามานั่งใน 3 ตำแหน่งนี้หนักมาก พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.45 น.

วันนี้ (8 พ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ น.ส.ดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัดศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เลขาธิการคุรุสภา และผอ.องค์การค้าฯ ได้ส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในตำแหน่งดังกล่าวให้ตนแล้ว โดยขั้นตอนหลังจากนี้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ.จะไปประสานกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการ รมว.ศธ. เพื่อกำหนดวันประชุมคณะกรรมการทั้งสามบอร์ด เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมเป็นตัวจริงเพียง 1 ตำแหน่งต่อไป

“น.ส.ดุริยา มาพบและนำซองรายชื่อที่ปิดผนึกมาให้ผม ซึ่งผมไม่ได้แตะต้องและไม่รู้ว่าในซองดังกล่าวมีรายชื่อใครบ้าง ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใสและไม่ให้เป็นที่ครหาว่าผมเข้าไปก้าวก่ายในการสรรหาครั้งนี้ โดยผมย้ำมาตลอดว่าได้ให้อิสระคณะกรรมการสรรหาอย่างเต็มที่ ดังนั้นแม้จะในช่วงขั้นตอนการเสนอรายชื่อมาให้ผมพิจารณา ผมก็จะไม่เปิดดูรายชื่อเหล่านั่น พร้อมมอบหมายให้ ปลัดศธ.ดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จ ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นไปตามโรดแมปเดิมไม่มีการเร่งรัดการทำงานเหมือนที่มีคนพยายามกล่าวหาว่าให้เร่งทำ เพราะมีตัวเลือกในใจ” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า นอกจากนี้ตนได้กำชับปลัด ศธ.ให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา เพราะตนได้รับรายงานจากกรรมการสรรหาว่าขณะนี้มีความพยายามในการวิ่งเต้นเพื่อขอให้ได้รับการคัดเลือกเข้ามานั่งใน 3 ตำแหน่งนี้หนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. และผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ซึ่งในส่วนของตนไม่มีใครกล้าที่จะมาวิ่งเต้น และตนก็เชื่อมั่นว่าถ้าหัวไม่ส่ายหางก็ย่อมไม่กระดิกเช่นกัน ซึ่งตนเชื่อว่าหลังจากนี้ปลัด ศธ.จะถูกเข้าหาเพื่อวิ่งเต้นหนักมากอย่างแน่นอน แต่ก็มั่นใจว่าปลัด ศธ.จะทำเรื่องนี้ให้บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ โดยการเปิดโอกาสให้กรรมการในแต่ละบอร์ดได้ใช้สิทธิ์ในการลงคะแนนลับอย่างเสรีโดยที่ไม่มีใบสั่งจากใคร
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26