อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

โอนเงินกองทุนช.พ.ค.-ช.พ.ส.ซบ สำนักงานสกสค.

“อรรถพล” เผย “หมอธี” เซ็นลงนามก่อนลาออกจากตำแหน่งโอนเงินกองทุนช.พ.ค.-ช.พ.ส.ทั้งหมดเข้าสำนักงาน สกสค.ดูแล ชี้ ต่อจากนี้การนำเงินไปใช้จ่ายจะต้องมีการจัดทำระบบแผนใช้จ่ายงบประมาณประจำปี ตามข้อบังคับคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ว่าด้วยการเงิน การบัญชี ทรัพย์สิน และการงบประมาณ พ.ศ.2562 พร้อม ขอ "สมคิด" ช่วยดันแก้หนี้องค์การค้าฯ จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.30 น.

วันนี้ (13 พ.ค.)  นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า เมื่อเร็วๆนี้  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในประกาศข้อบังคับคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ว่าด้วยการเงิน การบัญชี ทรัพย์สิน และการงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยการลงนามดังกล่าวเพื่อเป็นการโอนเงินทั้งหมดจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และ เงินกองทุนในโครงการการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรส (ช.พ.ส.) ให้ถือมาเป็นเงินของสำนักงาน สกสค. ซึ่งจากนี้จะไม่มีเงินกองทุนช.พ.ค.และ ช.พ.ส. ดังนั้นจะมากล่าวอ้างนำเงินกองทุนไปใช้อย่างอื่นต่อไปไม่ได้อีกแล้ว
             
“เมื่อโอนเงินทั้งหมดมาอยู่กับสำนักงานสกสค.ต่อไปนี้จะสกัดไม่ให้ผู้อื่นเข้ามากล่าวอ้างคณะกรรมการกองทุน เพื่อใช้เงินจากองทุนช.พ.ค.และ ช.พ.ส.ไม่ได้อีกแล้ว เพราะต่อจากนี้ไปทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับบอร์ดสกสค.ในการบริหารเท่านั้น ซึ่งหากจะมีการใช้เงินกองทุนจะต้องมีแผนงานด้วยการตั้งงบประมาณประจำปีว่าจะใช้เงินดำเนินการในเรื่องใด ไม่ใช่เหมือนในอดีตที่ผ่านมาอยู่ๆจะมานำเงินจากกองทุนมาใช้ทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่แผนงานบริหารการใช้เงิน  ดังนั้นถือว่าตอนนี้เรามีระบบรองรับในเรื่องนี้จะมาใช้จ่ายโดยพลการไม่ได้” ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวและว่า ส่วนประเด็นการแก้ไขปัญหาหนี้สินองค์การค้าฯและหนี้เงินเดือนพนักงานองค์ค้าฯเสนอให้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ช่วยผลักดันเรื่องการของบประมาณรายจ่ายงบกลางรายการสำรองจ่ายเพื่อฉุกเฉินหรือจำเป็นปี 2562 ประมาณ 2,000 ล้านบาทเพื่อนำมาชำระหนี้เร่งด้วนขององค์การค้าฯตามคำพิพากษาของศาล ซึ่งหากชำระหนี้ในส่วนนี้ได้ก็จะส่งผลให้องค์การค้าฯมีสภาพคล่องได้มากขึ้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40