อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"สมคิด"เน้นอีอีซีบ่อเกิดการผลิตคน

"สมคิด"แนะมหา'ลัยต้องหาจุดยืนอีอีซี เพราะบ่อเกิดการผลิตคนสู่อนาคต ย้ำต้องผลิตบัณฑิตในสาขาต้องการ ขู่ผลิตไม่ตรงถูกตัดงบฯ ย้ำสถาบันอุดมศึกษาต้องทำงานร่วมกับภาคเอกชน พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.17 น.

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดร.สมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  รักษาราชการแทน รมว. อว. และรักษาราชการรมว.ศึกษาธิการ ได้เป็นประธานประชุมหารือการสร้างบัณฑิตใหม่เพื่อพัฒนากำลังคนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยดร.สมคิด กล่าวว่า  ตนรู้สึกดีใจและยินดีมาทำงาน​ในตำแหน่ง​ที่ได้รับ​ โดยไม่คิดมาก่อน​ซึ่งจะใช้เวลาเท่าที่มีทำงานในสิ่งที่อยากทำคือการสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่​เพื่อกำลังคนในเขตพิเศษภาคตะวันออก​เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ตนเคยเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย​ นายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัย​ทำให้รู้ปัญหาอุดมศึกษาซึ่งปัญหางานวิจัย​ และ​ปัญหาต่างๆ​แต่จากนี้ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรให้งานเดินหน้า​และขับเคลื่อนำไปอย่างลุล่วง​ อย่างไรก็ตามเมื่อตนมีเวลาน้อยอะไรที้ทำกันได้ เช่นเปิดงาน​เปิดตึกให้ทำกันไป​ส่วนงานไหนไม่สามารถ​ตกลงกันได้​ เป็นงานเร่งด่วนหรือมีข้อติดขัดเสนอปลัดอว.และมาหารือกับตน 

 
ดร.สมคิด  กล่าวต่อไปว่า  อีอีซีจะเป็นบ่อเกิดสำคัญในการผลิตกำลังคนไปสู่อนาคต  ดังนั้นมหาวิทยาลัยไหนยังไม่มีที่ยืนในจุดนั้นต้องไปเริ่มหาได้แล้ว  ไม่เช่นนั้นจะเสียเปรียบ  ขณะเดียวกันขอให้มหาวิทยาลัยได้เตรียมหลักสูตร ที่สอคคล้องกับโลกปัจจุบัน ไม่ใช่อยากสอนอะไรก็สอนได้ เพราะสำนักงบประมาณกำหนดไว้แล้วว่าจะสนับสนุนหรือจัดสรรงบให้สาขาไหนบ้าง   เพื่อจะได้ไม่มีใครตกงาน โดยหลักสูตรที่สอนนั้นให้มีทั้งสายสังคมและสายวิทยาศาสตร์  หลักสูตรเดิมที่ดีก็ให้รักษาต่อไป    นอกจากนี้จะต้องมีหลักสูตรใหม่ๆด้วย แต่ถ้ามหาวิทยาลัยไหนออกนอกกรอบจะไม่ได้งบฯ ก็อย่ามาร้องหรือมาบ่น รวมทั้งไม่อยากให้มหาวิทยาลัยต้องมาแข่งขันกัน  แต่มหาวิทยาลัยจะต้องทำงานและร่วมมือกับภาคเอกชน ถึงจะสามารถผลิตกำลังคนที่พร้อมและสามารถทำงานได้  ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยจะต้องร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศมากขึ้น เพราะเราไม่สามารถที่จะผลิตเองได้ทุกสาขา  มหาวิทยาลัยราชภัฎ(มรภ.)จะต้องเน้นเรื่องอุตสาหกรรมการเกษตร บริการและการท่องเที่ยว ให้มีความหลายหลาย ไม่ต้องไปสอนบริหารแข่งกันคนอื่น ทำในสิ่งที่ควรทำ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเปลี่ยนแปลง 


ด้านศ.นพ.อุดม คชินทร  อดีต รมช.ศึกษาธิการ กล่าวมอบแนวทางการสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่ เพื่อพัฒนากำลังในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  กล่าวว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขอให้ตนทำโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ให้สำเร็จ สิ่งที่อยากเสนอไม่ใช่แค่การสร้างบัณฑิ ตแต่รวมถึงอาชีวศึกษา เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0  โดยเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการคือ การจัดทำข้อมูลที่จะต้องสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในทุกมิติ   คนจะต้องมีทักษะสมรรถะที่เหมาะสม  มีทักษะในการใช้ชีวิตและ ไม่ใช่เก่งอย่างเดียว  อย่างไรก็ตามเราตั้งเป้าจะเป็นไทยแลนด์ 4.0 แต่ชาตินี้คงเป็นไม่ได้ถ้าการศึกษาไม่เป็น 4.0 ด้วย สิ่งที่อยากย้ำคือ เราต้องคิดใหม่  รัฐบาลตั้งเป้าอว.ต้องพัฒนาคนให้ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ ยกระดับงานวิจัย สร้างนวัตกรรม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของภาคอุตสาหกรรมให้ได้ ตอนนี้มีการแข่งขันสูง ไม่แข่งไม่ได้ ลาว เขมรจะชนะเรา ตนรับไม่ได้ อาวุธที่ดีที่สุดคือคุณภาพ มีความรู้ให้ทันศตวรรษที่21 มีสมรรถนะ ใฝ่รู้ และคิดวิเคราะห์เป็น
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37