อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

วธ.ล้ม10แหล่งวัฒนธรรมต้องไปเปิดประชาชนโหวต

สวธ.เร่งรวมข้อมูลทบทวนผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไปใหม่ทั้งหมด เล็งนำรายชื่อลงเว็ปไซต์เปิดให้ประชาชนโหวต สกัดข้อกังขา หลัง"ฮิโนกิแลนด์" โดนวิจารณ์หนัก อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.02 น.

วันนี้ (21 พ.ค.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ได้ประกาศผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ที่มีการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดและสร้างสรรค์ 10 รายการ โดย 1 ใน 10 รายชื่อสถานที่ ที่มีข้อกังขา คือ ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่ ที่ภาคเอกชนได้จำลองสถานที่ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาไว้ ที่อำเภอไชยปราการ นั้น ว่า ขณะนี้ทางคณะทำงานของ สวธ.ได้รวบรวมความคิดเห็นต่างๆ จากสื่อโชเซียลมีเดีย จากสื่อมวลชนที่เป็นเสียงจากประชาชน ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร จากนั้นจะนำมาประมวลผลข้อมูลว่ามีคนที่เห็นด้วยและเห็นต่างอย่างไร และจะมีการพิจารณาทบทวนต่อไป

“ การพิจารณาทบทวนนั้น จะทบทวนใหม่ทั้ง 10 รายการ  และครั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งเท่าที่ทราบคณะกรรมการฯ มีรายชื่อแหล่งท่องเที่ยวประมาณ 20 แห่ง และจะส่งให้วัฒนธรรมจังหวัดและสภาวัฒนธรรมจังหวัด ช่วยดูและทำรายละเอียดมาใหม่ หลังจากทำเสร็จก็จะนำรายชื่อขึ้นเว็บไซต์ออนไลน์ให้ประชาชนโหวต คาดว่าจะสามารถพิจารณาและนำขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนโหวตได้ภายใน 1 เดือน” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

ทั้งนี้  ในประกาศ สวธ.ลงวันที่ 2 เมษายน 2562 ลงนามโดยนายชาย นครชัย อธิบดี สวธ.ได้ประกาศ 10 สถานที่ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป คือ 1.ดอยตุง จ.เชียงราย 2.ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่ 3.จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา 4.ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี 5.สวนนงนุช จ.ชลบุรี 6.หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี 7.วู๊ดแลนด์ เมืองไม้ จ.นครปฐม 8.เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ 9.สยามนิรมิต กรุงเทพ และ 10. ภูเก็ตแฟนตาซี จ.ภูเก็ต
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%