อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

เมียท้าให้บวชพระอายุ68 มุมานะจบป.เอก'มจร.'อายุ80

อดีตช่างทอ. โดนเมียท้าทายให้บวชพระ ตอนอายุ 68 ปี สุดท้ายมุมานะในทางธรรม จนเรียนจบปริญญาเอก มจร. ตอนอายุ 80 ปี ไม่เคยย่อท้อ แม้ต้องเดินทางมาเรียนที่มจร. วังน้อย ทุกสัปดาห์ตลอดระยะเวลา 3 ปี    ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.13 น.


เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา มีการซ้อมรับปริญญาบัตรของผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมจร. ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก โดยในปี 2562 นี้ มีผู้สำเร็จการศึกษาเป็นบรรพชิต 2,123 รูป คฤหัสถ์ 1,753 คน จะเข้ารับประทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อมฺพโร) ในวันที่ 25-26 พ.ค.นี้ ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา ซึ่งในพิธีการซ้อมรับปริญญาบัตรดังกล่าว พบว่ามีพระสงฆ์สูงอายุรูปหนึ่ง เข้าร่วมซ้อมรับปริญญาบัตรในระดับปริญญาเอกด้วย โดยผู้ที่เข้าร่วมซ้อมทั้งบรรพชิต และคฤหัสถ์ ต่างชื่นชมในความสามารถของพระสงฆ์รูปดังกล่าว ที่แม้ว่าจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ยังสามารถเรียนจนจบระดับปริญญาเอกได้ 

ภายหลังเสร็จพิธีการซ้อมรับปริญญาบัตร ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระสงฆ์รูปดังกล่าวว่า ชื่อพระวิจัย อิทฺธิโก เป็นพระลูกวัดพันตอง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้อายุ 80 ปี ในอดีตเคยเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ(ทอ.) ประจำอยู่ที่กองบินที่ 2 โคกกระเทียม จ.ลพบุรี อยู่ 23 ปี และในระหว่างนั้นได้สมัครเรียนจนจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กระทั่งปี2523 ได้ลาออกจากการเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ และได้ไปทำงานต่างประเทศทั้งที่อิรัก ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และฮาวาย ก่อนที่จะกลับมาที่ประเทศไทยตอนอายุ 68 ปี โดยตนมีลูกชาย 2 คน ช่วงที่กลับมาลูกชายคนโตต้องการจะบวช ทางภรรยาของตนก็เลยท้าทายว่า ลูกบวชแล้วพ่อจะบวชด้วยหรือไม่ ซึ่งปกติตนเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว จึงตัดสินใจบวชที่วัดพันตอง และได้มีพระนิสิตมจร.มาสอบถามให้ช่วยทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ ตนก็ช่วยทำ พระนิสิตมจร. เห็นว่าตนรู้ภาษาอังกฤษ จึงบอกว่าตนสามารถเรียนปริญญาโทได้ ซึ่งในขณะนั้นทางเจ้าอาวาสวัดพันตอง ก็ไว้ใจให้ตนเป็นที่ปรึกษา จึงตัดสินใจเรียนปริญญาโท สาขาวิชาพุทธศาสตร์ ที่มจร. วิทยาเขตวัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ เพื่อจะได้นำความรู้มาช่วยพัฒนาวัดพระวิจัย กล่าวต่อไปว่า เมื่อจบปริญญาโท ก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกในสาขาวิชาเดียวกัน ที่มจร. ส่วนกลาง ถึงแม้ว่าระยะทางจะไกลจากเชียงใหม่ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากลูกชายคนเล็กให้นั่งเครื่องบินมาเรียนทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ตลอด 3 ปี ไม่เคยขาดเรียน จนจบการศึกษา โดยมีความตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบแล้ว จะนำความรู้ที่ได้มาไปช่วยในการพัฒนาวัด เพระที่วัดพันตอง มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาตลอด ประกอบกับตนมีความรู้ภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น จึงคิดว่าจะช่วยวัดได้บ้างไม่มากก็น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ยังมีบุคคลผู้มีชื่อเสียงจบปริญญาเอกจาก มจร. ในปีนี้ด้วย คือ หม่อมอัญชลี ยุคล ณ อยุธยา ชายาพล.อ.หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล, นายเขมชาติ ปริญญานุสรณ์ หรือ “คฑา ชินบัญชร” หมอดูไพ่ยิปซีชื่อดัง, น.ส.สุทธนรี กระจ่างคันถมาตร์ หรือ “นรีกระจ่าง คันธมาส” นักร้องชื่อดัง และนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 65