อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

ตามไปดู"กิจกรรมวัยเก๋า 60+"

วธ.จัดกิจกรรม ส่งเสริมการเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาไทยสำหรับผู้สูงอายุ ให้ฝึกสมอง ขยับร่างกายและเรียนรู้มรดกภูมิไทย อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.35 น.

จากการคาดการณ์ของสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แบบในปี2564 คือจะมีประชากรอายุ 60ปีขึ้นไปสัดส่วนสูงถึง 20%และในปี2574 จะมีถึง28%โดยปัจจุบันสัดส่วนประชากรวัยทำงานสามารถดูแลผู้สูงอายุได้1 ต่อ4 คนแต่ในปี 2574สัดส่วนการดูแลผู้สูงอายุจะเฉลี่ยที่1 ต่อ1 ดังนั้นการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง 


จากความจำเป็นดังกล่าวศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.)กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาไทยสำหรับผู้สูงอายุหรือ กิจกรรมวัยเก๋า 60+ขึ้นมาซึ่งเป็นกิจกรรมนันทนาการฝึกสมอง ขยับร่างกายและเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาไทยเพื่อเตรียมความพร้อมและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แก่ผู้สูงอายุ60 ปีขึ้นไป โดย นายสาโรจน์ เล้าเจริญสมบัติ ผอ.ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยกล่าว่า ที่ผ่านมาศูนย์วัฒนธรรมจัดกิจกรรมเปิดศูนย์วัฒนธรรมเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมมาอย่างต่อเนื่องโดยเน้นประชาชนทุกกลุ่มอายุแต่เนื่องจากปี 2564เราจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุซึ่งสวธ.ตระหนักถึงคุณค่าและการดูแลผู้สูงอายุโครงการนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อให้ผู้สูงอายุได้มาทำกิจกรรมร่วมกันได้แสดงออก และฟื้นฟูสภาพจิตใจไม่คิดว่าตัวเองไร้ค่าแต่ยังมีไฟอยู่สามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้


“กิจกรรมที่จัดให้แก่ผู้สูงอายุมี8 กิจกรรมเช่น รำไทเก็ก โหราศาสตร์ขับร้องประสานเสียง ฤาษีดัดตนมวยไทย เป็นต้น โดยได้รับความร่วมมือจากชมรมสมาคมต่างๆ เข้ามาเป็นวิทยากรจัดอบรมให้โดยแต่ละกิจกรรมจะเป็นคอร์ส10ครั้งบ้าง15 ครั้งบ้างหรือ 20ครั้งบ้างครั้งละ 3ชั่วโมงซึ่งเท่าที่จัดมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้สูงอายุเป็นอย่างมากดังนั้นในปีงบประมาณหน้าก็จะมีการจัดกิจกรรมนี้ต่อเนื่องไปและจะมีการขยายเพิ่มหลักสูตรรวมถึงเพิ่มชั่วโมงการเรียนด้วย”นายสาโรจน์ กล่าว


สำหรับครูแพทย์แผนไทยจากสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทยหมอเสรี แสงศรีกล่าวว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดีที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้เป็นผู้สูงวัยอย่างมีคุณภาพมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่ต้องนอนติดเตียงไม่เป็นโรคซึมเศร้าอยากเชิญชวนให้ลูก ๆที่พ่อแม่สูงอายุพาท่านมาร่วมโครงการมาทำกิจกรรมที่นี่อย่างการฝึกฤาษีดัดตนจะสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายระบบประสาทได้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเสริมสร้างความแข็งแรงได้อย่างดีและสามารถป้องกันโรคได้ด้วย


คุณป้าพรปวีร์ ภู่ริยะพันธ์ อายุ 74 ปีกล่าวว่า ได้มาร่วมกิจกรรมหลายอย่างเพราะต้องการดูแลตัวเองให้มีร่างกายแข็งแรงสมองปลอดโปร่ง ได้เพื่อนแถมได้ความรู้ใหม่ๆ ด้วย ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ ร่างกายก็ไม่แข็งแรงหลังปลดเกษียณมาไม่ค่อยได้เจอใครหัวใจก็ฝ่อแต่พอได้มาร่วมกิจกรรมรู้สึกดีขึ้นมากและการได้มาฝึกฤาษีดัดตน2-3เดือนมารู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้นจากที่มาตอนแรกปวดเข่าขาลากเดินไม่ค่อยไหวตอนนี้เดินกระฉับกระเฉงขึ้นมาก

ส่วนน.ส.เยาวมาลย์สงศิริ อายุ 60ปีบอกว่า มาร่วมกิจกรรมนี้แล้วได้ประโยชน์มากเพราะเป็นคนที่มีปัญหากระดูกบางกระดูกพรุน และเส้นเอ็นยึดตอนแรกที่มาร่วมกิจกรรมก็ยังไม่มั่นใจว่าหลักสูตรฤาษีดัดตนจะช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์ขึ้นได้หรือไม่แต่พอได้เรียนจริง ๆ จัง ๆพบว่าทุกท่าที่ได้เรียนและฝึกช่วยให้ร่างกายดีขึ้นมากเส้นเอ็นยืดเหยียดดีขึ้นแข็งแรงขึ้น การทรงตัวดีขึ้นทำให้ไม่หกล้มเหมือนที่ผ่านมาจากต้องพักรักษาตัวนานถึง6 เดือนก็อยากให้มีการขยายผลกิจกรรมออกไปอีกและอยากเชิญชวนเพื่อนร่วมวัยมาร่วมกิจกรรมให้มากๆ ค่ะ

                                                                                                                                                                                                                         อรนุช วานิชทวีวัฒน์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24