อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"ผ้าไทย"จากสีธรรมชาติ : เทรนด์ที่กำลังกลับมา

มาฟังเรื่องราวดี ๆ “ผ้าไทย”จากสีธรรมชาติ Cotton Farm เทรนด์ที่กำลังกลับมาแรง อีกทั้งยังช่วยอนุรักษ์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 15.10 น.

เทรนด์ที่กำลังกลับมา กับกระแสการมีส่วนร่วมอนุรักษ์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ด้วย “ผ้าไทย”จากสีธรรมชาติ  โดย พี่กุ้ง เปรมฤดี กุลสุ  ผู้บริหาร Cotton Farm จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีประสบการณ์ทำธุรกิจเกี่ยวกับผ้าฝ้ายกว่า 20 ปี จะมาเล่าถึงการกลับมาของผ้าฝ้ายไทยจากสีธรรมชาติให้ฟังกัน


พี่กุ้ง เล่าว่า ในช่วง 10 ปีแรกของ Cotton Farm ทำในลักษณะการค้าเป็นหลัก แต่ในช่วง 10  ปีหลังได้กลับมาให้ความสำคัญกับงานอนุรักษ์ เพราะสัมผัสได้ว่างานทอผ้าและภูมิปัญญาท้องถิ่นนับวั้นจะมีความคนมาต่อยอดน้อยลง  สังเกตได้จากประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศที่วันนี้กี่ทอผ้าได้เข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์แล้ว หรือคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยมาทำงานด้านนี้ แต่สำหรับประเทศไทยเรายังมีพ่อครูแม่ครูที่สามารถส่งต่อความรู้ด้านนี้ได้อยู่ ยังไม่ถึงขั้นจะหาคนมาสืบต่อไม่ได้ เพียงแต่เราจะให้คนรุ่นใหม่เข้ามาเห็นสิ่งที่มีคุณค่าเหล่านี้ได้อย่างไร ซึ่งเราจะต้องเปิดโอกาสให้เขาได้เข้ามาเรียนรู้และมองเห็นว่าภูมิปัญญาเหล่านี้สามารถเอาไปต่อยอด เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มดีไซน์ก็จะสามารถไปสู่สากลได้ผ้าที่พยายามทำอยู่ตอนนี้ก็กำลังพัฒนาให้สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทั้งสีสัน หรือแบบ ขณะเดียวกันก็จะคงเทคนิคภูมิปัญญาการทอดั้งเดิมไว้  และเวลานี้Cotton Farm มีการทำงานร่วมกันชุมชนต่าง ๆ ซึ่งมีเทคนิคการย้อมสีไม่เหมือนกัน เนื่องจากแต่ละที่จะมีวัตถุดิบไม่เหมือนกัน โดยความร่วมมือที่เกิดขึ้นเป็นความร่วมมือที่ต้องการให้เกิดความยั่งยืน มีการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนอย่างแท้จริง  เพราะถ้ายังสามารถจำหน่ายได้ในแบบร่วมสมัยแน่นอนว่าเราจะสามารถรักษาสิ่งที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมไว้ได้ และที่สำคัญพ่อครูแม่ครูก็จะมีกำลังใจและแรงใจที่จะส่งต่อความรู้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้


 “จริง ๆ แล้ว บรรพบุรุษเราก็ย้อมสีตามธรรมชาติโดยไม่มีสารเคมีอยู่แล้ว แต่เมื่อเข้ามาสู่ยุคอุตสาหกรรม ก็จะมีผ้าที่เกิดจากการย้อมสีสังเคราะห์ สีเคมีต่าง ๆ มากมาย แต่วันนี้เทรนด์ของโลกกำลังจะกลับไปที่จุดดั้งเดิม สังเกตได้จากลูกค้าที่เข้ามา ทั้งจากญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ อังกฤษ และอีกหลายประเทศในยุโรป ทุกคนมองหาสิ่งที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น นั่นหมายถึงเขาให้ความสำคัญกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมและคุณภาพที่จะให้ผู้บริโภคใช้สิ่งที่ปลอดภัย”พี่กุ้งกล่าวพร้อมกับย้ำว่า แสดงให้เห็นว่าผู้ค้าจำนวนไม่น้อยกำลังต้องการหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภค  และสุดท้ายก็กลับมาสู่ภูมิปัญญาดั้งเดิมของเรา และที่ถือว่าโชคดีอีดอย่างคือ การที่กระทรวงวัฒนธรรมเข้ามาส่งเสริมและร่วมพัฒนาเรื่องการตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการที่พยายามส่งเสริมผ้าไทยไปสู่สากล ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้อย่างมาก และทำให้ผู้บริโภคมองเห็นว่าผ้าไทยสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้และสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย


 ขณะที่ กมลพร ทองฟู  และ สุนารี จันทนุปาน สองนักศึกษาสาวรุ่นใหม่ จากคณะศิลปกรรม เอกสิ่งทอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล( มทร.)ล้านนา ที่มาฝึกงานกับเครือข่าย cotton farm กล่าวว่า ที่เลือกมาฝึกงานนี้เพราะอยากเรียนรู้กระบวนการผลิตผ้าตั้งแต่เริ่มต้น คือ ตั้งแต่ทำเส้นด้าย ทอผ้า ย้อมสี จนได้ผลิตภัณฑ์ออกมา ซึ่งจากที่ได้มาเรียนรู้ได้ความรู้เยอะมาก ก็จะนำความรู้ที่ได้กลับไปพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่อไป


                                                           
                                                                                                                                                    อรนุช วานิชทวีวัฒน์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44