อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

พศ.ต่อยอด "เข้าวัดวันพระ" หนุนข้าราชการปฏิบัติธรรม  

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ต่อยอดโครงการเข้าวัดวันพระ หนุนข้าราชการปฏิบัติธรรมในวันเสาร์และอาทิตย์   อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 14.24 น.

วันนี้ (18 มิ.ย.) นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า ตามที่พศ. จัดโครงการ “เข้าวัด ทำดี วันธรรมสวนะ” เพื่อให้ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พศ. เป็นแบบอย่างในการเข้าวัดทำบุญในวันธรรมสวนะ หรือวันพระ โดยจัดโครงการดังกล่าวแล้วที่วัดญาณเวศกวัน วัดไร่ขิง จ.นครปฐม และล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ตนพร้อมด้วยข้าราชการพศ. ได้เข้าวัดทำบุญวันพระที่วัดป่าสสติปัฏฐานญาณสัมปันโน ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งเป็นวัดป่าที่อยู่ในพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ  ทั้งมีการรักษาสภาพแวดล้อมได้อย่างดีมาก เหมาะกับการปฏิบัติธรรม โดยมีพุทธศาสนิกชนที่มาปฏิบัติธรรม และคอยดูแลอุปัฏฐากพระสงฆ์ เป็นประจำ ทั้งนี้พศ.จะจัดโครงการดังกล่าวต่อเนื่องไป เพื่อต้องการให้ข้าราชการพศ.เป็นแบบอย่างในการเข้าวัดวันพระ เพื่อมาทำบุญ ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม ไม่ใช่เป็นการเข้าวัดในลักษณะฉาบฉวย  นอกจากนี้ทางพศ.จะต่อยอดโครงการนี้ ด้วยการส่งเสริมให้ข้าราชการพศ.ปฏิบัติธรรมในวันเสาร์ อาทิตย์ ด้วย เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับข้าราชการหน่วยงานต่างๆ

นายณรงค์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับวันธรรมสวนะ หรือวันพระ เป็นวันกำหนดประชุมฟังธรรม ซึ่งประเพณีนิยมของพุทธบริษัท ที่ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่ครั้งพุทธกาลจะเข้าวัดในวันนี้เพื่อทำบุญ ตักบาตร ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ สมาทานศีล ฟังพระธรรมเทศนา เจริญจิตภาวนา โดยพระพุทธเจ้าทรงบัญญัติไว้ในแต่ละเดือนมีธรรมสวนะ 4วัน ได้แก่ วันขึ้น 8 ค่ำ วันขึ้น 15 ค่ำ วันแรม 8 ค่ำ และวันแรม 15 ค่ำ
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 303