อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

"อิทธิพล"ฟิตฟื้นความเป็นไทยที่ถูกละเลย

รมว.วธ.คนใหม่ ชูงานวัฒนธรรมเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมดูแลความเป็นไทยที่ถูกละเลย ฟื้นวัฒนธรรมการการไหว้ พร้อมทวงคืนโบราณวัตถุจากต่างประเทศ จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.30 น.

วันนี้ ( 15 ก.ค.) นายอิทธิพล  คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้ส่งทีมงานลงไปดูสถานที่ที่ วธ. แล้ว เบื้องต้นคิดว่าจะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมวันที่ 18 ก.ค.เวลา 8.30 น. ซึ่งไม่ได้มีการดูฤกษ์ยามอย่างเป็นทางการเพียงแต่เป็นเวลาราชการ โดยจะเข้าไปรับฟังปัญหาและดูรายละเอียดการทำงานที่ต้องสานต่อจากนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ อดีต รมว.วธ. ทั้งนี้ นโยบายการบริหารงาน วธ. ในยุคที่ตนเข้ามาเป็น รมว.วธ. โดยหลักจะบริหารงานโดยน้อมนำพระปฐมบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10  คือ สืบสาน รักษา ต่อยอด มาปฏิบัติบริหารงาน โดยยึดหลักธรรมาภิบาล ซึ่งหลักๆจะเน้นนำเรื่องงานวัฒนธรรมไปเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้มากขึ้น ส่งเสริมดูแลความเป็นไทยที่ถูกละเลย อาทิเช่น วัฒนธรรมการทักทายแบบไทย ๆ อย่างการไหว้ ที่สมัยนี้ไม่ค่อยเห็นการทักทายในลักษณะดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเป็นการทักทายแบบจับมือ  ซึ่งไม่ใช่วัฒนธรรมไทย อย่างไรก็ตามการส่งเสริมวัฒนธรรมเชิงท่องเที่ยว หรือ รื้อฟื้นความเป็นไทย จะต้องทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายส่วน ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เป็นต้น เพื่อทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง

นายอิทธิพล กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะนำเทคโนโลยี และจัดทำบิ๊กดาตา ฐานข้อมูลมาใช้ดูแลโบราณสถานทั่วประเทศ อีกงานที่สำคัญ คือ การสานต่องานด้านวัฒนธรรมที่นายวีระทำไว้ โดยเฉพาะการทวงคืนโบราณวัตถุจากต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย ซึ่งมีทั้งโบราณวัตถุที่ถูกนำออกนอกประเทศอย่างไม่ถูกต้อง หรือโบราณวัตถุที่อยู่นครอบครองของเอกชน  โดยในช่วงที่ผ่านมาก็มีผู้แสดงความจำนงส่งคืนแล้วหลายราย อย่างไรก็ตามส่วนตัวยังไม่มีการพูดคุยกับนายวีระ อย่างเป็นทางการ แต่ที่ผ่านมาในช่วงที่ทำงานกับ กก. ได้มีการพบเจอกันนายวีระบ้าง ในการประชุมต่างๆ ซึ่งหลังเข้าทำงานอย่างเป็นทางการ ก็คงมีการพูดคุย รวมถึงรับฟังคำแนะนำการทำงานจากนายวีระอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

“ตัวผมเองไม่หนักใจ  เพราะสมัยที่ทำงานกับ กก. ก็มีความเชื่อมโยงกับ วธ. อยู่แล้ว คิดว่าเข้ามารับหน้าที่ รมว.วธ. ครั้งนี้จะไปส่งเสริมทั้งงานเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ  รวมถึงลงไปดูเศรษฐกิจฐานรากทางวัฒนธรรม ว่าจะดึงหรือส่งเสริมจุดขายในแต่ละพื้นที่อย่างไรได้บ้าง ”นายอิทธิพล กล่าวและว่า ในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น ยังไม่มอบนโยบายอะไรเป็นพิเศษ คิดว่า นายกฯจะมีการให้นโยบายเป็นภาพรวมเร็วๆนี้” นายอิทธิพล กล่าว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46