อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

รมว.ศธ.คนใหม่มาแล้ว ฟิตจัด ตั้งเป้า 1 เดือนพัฒนาการศึกษาไทย

“ณัฎฐพล” ควง คุณหญิงกัลยา-กนกวรรณ เข้าปฎิบัติหน้าที่ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมสักการะพระพุทธรูปประจำกระทรวง ฟิตจัด ตั้งเป้า 1 เดือนพัฒนาคุณการศึกษาให้สำเร็จ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.21 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.เวลา 07.49 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยคุณหญิง กัลยา โสภณพนิช และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เดินทางเข้าทำงานที่ ศธ.วันแรก โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ พระพุทธรูปประจำกระทรวง พระพุทธบารมีศักดิ์สิทธิ์สยามิศรจักรี สัฏฐีอนุสรณ์ ศึกษาทรรังสรรค์ศาลพระภูมิ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6)

ต่อจากนั้นได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของศธ.และหน่วยงานในกำกับของ ศธ โดย นายณัฏฐพล กล่าวว่า นโยบายเรื่องการศึกษาไทยมีหลายประเด็นที่ตนจะเร่งดำเนินการให้เป็นวาระเร่งด่วนไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาครู การสร้างเด็กและเยาวชนให้มีทักษะในศตวรรษที่ 21 มีความรู้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ซึ่งตนจะพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทยให้ก้าวกระโดดเทียบเท่าสากล ซึ่งตนอยากให้ผู้บริหารศธ.ทุกคนได้นำนโยบายเหล่านี้ของตนไปต่อยอดบูรณาการกับเรื่องที่ทำอยู่ในปัจจุบันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป โดยสิ่งสำคัญที่สุดตนขอศึกษาข้อมูลของศธ.ที่มีอยู่ก่อนจากนั้นจะมาดูว่าเราจะสามารถต่อยอดการทำงานด้านการศึกษาได้อย่างไรบ้าง โดยนโยบายในเรื่องใดที่ดีอยู่แล้วตนก็จะส่งเสริมต่อยอด แต่หากนโยบายใดที่ทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จแต่กลับสร้างภาระให้แก่ครูจนมีเรื่องร้องเรียนตนก็จะปรับแก้ไข ทั้งนี้ตนจะฟังเสียงสะท้อนจากเขตพื้นที่และข้าราชการครูเป็นหลัก  พร้อมกับดึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมกันขับเคลื่อนงานการศึกษา

“ผมมองว่าการศึกษาไทยจะต้องมีการปรับปรุง และทุกภาคส่วนจะต้องเปิดกว้างในการช่วยกันแก้ปัญหาการศึกษา เพื่อให้ราทำงานกันง่ายขึ้นจะได้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผมพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกคนอยู่แล้ว ทั้งนี้การศึกษาไทยมีตั้งแต่รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา อุดมศึกษา และการศึกษานอกระบบตามอัธยาศัย ซึ่งทุกคนจะต้องได้รับการศึกษาระดับขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่หากเราค้นพบศักยภาพเด็กไทยในกลุ่มเด็กเก่งมีทักษะและความสามารถเราต้องสร้างและสนับสนุนให้เด็กเหล่านี้เป็นช้างเผือก เพื่อวางแผนต่อยอดพัฒนา เพราะเด็กกลุ่มนี้จะเป็นผู้นำในอนาคตได้ รวมถึงการพัฒนาการศึกษาเด็กปฐมวัยเป็นเรื่องที่ผมและ รมช.ศึกษาธิการ ให้ความสำคัญมาก เนื่องจากการศึกษาปฐมวัยเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาการศึกษา นอกจากนี้ผมต้องการจะพัฒนาคุณภาพชีวิตครูให้ดียิ่งขึ้นในการสร้างขวัญและกำลังใจ เพื่อให้ครูพร้อมเป็นแม่พิมพ์ของชาติด้วย” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

นายณัฎฐพล กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะต้องมีการปรับหลักการศึกษาต่างๆให้มีความทันสมัยต่อโลกยุคดิจิทัล เพื่อทำให้การเรียนการสอนได้รับการพัฒนาเหมาะสมกับการศึกษาที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เรื่องทั้งหมดตนตั้งเป้าว่าจะทำให้เกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลา 1 เดือน  ขณะเดียวกันตนทราบดีว่า ศธ.ได้รับงบประมาณจำนวนมากและเป็นกระทรวงที่ได้รับงบมากที่สุด ซึ่งตนจะมาดูในรายละเอียดการใช้จ่ายงบประมาณต่างๆของศธ. โดยจะมีทีมงานมืออาชีพด้านการคลังเข้ามาดูแลว่างบศธ.ที่ใช้อยู่ถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่าและถูกต้องหรือไม่ โดยคาดว่าก่อนสิ้นปี 62 จะดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จ
 
ต่อข้อถามว่า เสียงส่วนใหญ่บอกว่า รมว.ศธ.ไม่มีประสบการณ์ด้านการศึกษาจะสามารถทำงานบริหาร ศธ.ได้หรือไม่ นายณัฎฐพล กล่าวว่า ตนมีประสบการณ์การบริหารงานและทีมงานมืออาชีพ ซึ่งพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น อย่างไรก็ตามขอให้เชื่อมั่นว่าตนจะทำงานการศึกษาได้อย่างแน่นอน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 47