อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

เปิดคลิปเสียง'คณบดีม.ดัง' ลั่นคอร์รัปชัน'มันมีทุกที่'

ฉาวไม่หยุด! คลิปเสียงโผล่แฉ “หลักสูตรช่างซ่อมเครื่องบิน” อ้างคณบดีไกล่เกลี่ยนักศึกษายอมจ่ายค่าชดเชย หลุดปากมีคนผิดจริง แต่ผิดในพฤตินัย ส่วนนิตินัยยังไม่ปรากฏชัด ลั่นคอร์รัปชันมีทั่ว ถ้าไร้หลักฐานไม่มีใครกล้าโผล่ พุธที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 20.45 น.


กรณีปมฉาวเกิดความอลเวงของสถาบันการบินแห่งหนึ่ง สังกัดมหาวิทยาลัยชื่อดัง หลังอดีตนักศึกษาเดินทางเข้าร้องเรียนที่ “เดลินิวส์ออนไลน์” เหตุหลงเชื่อหลักสูตรช่างซ่อมเครื่องบิน ลั่นขายขายฝันสูญเงินเกือบ 3 แสนบาท ตัดพ้อก่อนหน้านี้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ตั้งแต่ มิ.ย. 2561 จนเปลี่ยนเป็นกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แต่ไร้ความคืบหน้า เมื่อทวงถามมหาวิทยาลัยกลับตอบเบี่ยงประเด็น ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายต้น (นามสมมุติ) อดีตนักศึกษาสถาบันการบินของมหาวิทยาลัยดังกล่าว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอ้างว่า อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยหามา ไม่มีความรู้ด้านครื่องบินที่เชี่ยวชาญ อ้างแต่ว่าผ่านการอบรมมาแล้ว ซึ่งปัญหามันอยู่ที่ผลประโยชน์เพราะค่าตอบแทนการสอนสูงมากกว่าความรู้ที่นักศึกษาจะได้รับ พร้อมกันนี้ยังได้หอบเอกสารและหลักฐานมาเพื่อยื่นยันว่า ตนไม่ได้รับความเป็นธรรม และเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง

โดยหลักฐานดังกล่าว ปรากฏคลิปเสียงสนทนาระหว่างนักศึกษากับชายผู้หนึ่ง ซึ่งนายต้น อ้างว่าเป็นเสียงของ “คณบดี” ระบุว่า “ตอนนี้มีประเด็นว่ามีใครไปร้องที่ สกอ. เขาก็พุ่งเป้ามาที่เรา ว่านักศึกษาเป็นคนไปร้อง ผมก็ไม่รู้ว่าใคร มือที่สามหรือยังไง แต่ว่าหลักสูตรนี้มันไม่ได้อยู่ในอำนาจของ สกอ. เพราะเป็นหลักสูตรประกาศ ไม่ใช่หลักสูตรปริญญาตรี มันกลายเป็นขั้วการเมืองไปแล้ว ผมไม่รู้ว่าใครร้อง”ทั้งนี้เสียงสนทนากล่าวถึงการเจรจาค่าชดเชยให้แก่นักศึกษาด้วยว่า “ถ้าอธิการบดีเซ็นหนังสือก็เป็นหลักฐานทางกฎหมายไง มันให้ไม่ได้ เงินมันเข้าไปแล้ว แต่กว่าจะเอาออกมันให้ไม่ได้ แต่เราจะเอาเงินให้คุณด้วยวิธีอื่น เป็นเงินบริษัทอื่นเอามาซัพพอร์ตให้ ผมหาได้ถ้าเป็นไปตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ ก็ทยอยจ่ายให้ แต่มันเป็นเงินอยู่ในมือเขา มันต้องทำเป็นสัญญายืม ถ้าผมมีเงินแสนในกระเป๋าก็จ่ายได้ แต่มันทำแบบนั้นไม่ได้ เงินมหาวิทยาลัยคุณคิดว่าออกได้ง่ายเหรอ เป็นปี มันยาก ใครจะกล้า”

บทสนทนาช่วงหนึ่ง ปรากฏเสียงนักศึกษาถามกลับว่า “นี่ยังไม่ผิดจริงหรือ เละเทะขนาดนี้” จึงได้รับคำตอบว่า “มันผิดในพฤตินัย แต่นิตินัยยังไม่ปรากฏชัดแจ้งว่าผิด ต้องตั้งกรรมการสอบชี้ว่าผิด ในทางกฎหมายมันเป็นอย่างนั้น แต่พฤตินัยเรารู้อยู่แล้วว่าผิด นึกออกหรือเปล่าเหมือนเรารู้ว่าคนนี้เล่นไพ่ทั้งวัน เราเห็นอยู่แล้วว่าผิด แต่ตำรวจจับไม่ได้ ไม่ลงบันทึกประจำวัน มันก็ไม่ผิด แต่ในทางพฤตินัยมันผิด แต่ทางนิตินัยไม่ผิด ไม่มีหลักฐานปรากฏ เผลอ ๆ อาจจะต้องแจ้งความดำเนินคดีอะไรอย่างนี้กับคนที่อยู่ข้างหลัง มันก็เป็นคนเป็นในมหาวิทยาลัย นี่คือข้อเท็จจริง มันเหมือนเรื่องโจรกรรมอะไรสักอย่าง”

กระทั่งนักศึกษาถามต่ออีกว่า “นี่มันก็เป็นคอร์รัปชัน คนทุกคนมันรู้กันหมดนะครับ” และเสียงชายที่อ้างว่าเป็นคณบดีตอบว่า “คอร์รัปชันนะอย่างนี้ เราก็อย่าไปหลงกล คอร์รัปชันมันมีทั่ว เอาใบเสร็จมาให้ได้สิ ถ้าไม่มีใบเสร็จ คนที่ไปพูดก็ติดคุกว่าหมิ่นประมาท เขาก็รู้ ไม่ใช่เราไม่รู้ เช่นเรารู้ เราพูดไปเอง คนนี้เราก็เห็น แต่หลักฐานไม่มีปรากฎ จับให้ได้สิ เอาใบเสร็จมา ใครกล้าเปิดตัวออกมา ไม่มีใครกล้าเปิดตัว เปิดตัวก็โดนฟ้องหมิ่นเป็นร้อยล้าน ทำให้เขาเสียชื่อเสียง ไหนหลักฐาน พอไปสอบเจอหลักฐาน วิ่งไปหานายตำรวจ นายทหารตัวใหญ่ บอกว่าไม่ผิด คนที่พูดก็ซวย เราก็รู้ทุกจุดเลย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ไม่มีหลักฐาน ไม่มีใครกล้าโผล่ ใครกล้าออกมาพูดว่าคอร์รัปชัน”

อย่างไรก็ตาม คลิปเสียงดังกล่าวยังปรากฏบทสนทนาโต้ตอบกันดังนี้
คณบดี : ก็รู้ ไม่ใช่ไม่รู้ รู้คนนี้ทุจริต แต่มันไม่มีหลักฐานประกอบ ไปพูดดูสิ เขาแจ้งความหมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหาย ชื่อเสียงเขาด้วย ผมก็มองว่าไม่อยากให้มีเรื่องแบบนั้น บางเรื่องเราก็เหมือนปิดตาข้างหนึ่ง
นักศึกษา : อาจารย์ครับแล้วรถลากเครื่องบิน มันไม่ตลกหรือ ซื้อมาทำไม
คณบดี : ผมไม่รู้เหมือนกัน ผมมาทีหลัง แต่ซื้อมาแล้ว มันใช้ประโยชน์ไหม
นักศึกษา : ใช้ประโยชน์อะไรอาจารย์ มันใช้ไม่ได้ จอดให้ฝุ่นเกาะรถลากเครื่องบิน
คณบดี : ก็นั่นแหละ ก็ซื้อมาแล้ว คนเซ็นรับ
นักศึกษา : มันตลกมาก ผมยังเสียดายเงินแทน แหล่งจ่ายไฟให้เครื่องบินเป็นสิบล้าน ซื้อมาก็ใช้ไม่ได้อีก เพราะระบบไฟฟ้าเครื่องบินทุกลำมันไม่มีแล้ว เขาคุยกันในกลุ่มซื้อของตลกมาก
คณบดี : ก็อย่างว่าตามที่เราเข้าใจ
นักศึกษา : ผมมาเทรนด์ ผมไม่ควรจะมารับรู้เรื่องเละเทะภายในมหาวิทยาลัยของอาจารย์
คณบดี : ก็เข้าใจ ผมก็เข้าใจ ผมก็เข้ามา ไม่อยากรับรู้ ผมเข้ามาเพื่อแก้ปัญหา กลายเป็นว่าก็เจอ พอเจอก็อย่างที่เห็น มาเจอทำไม ก็มันเจอผลประโยชน์ตรงไหน คนนั้นเสียประโยชน์ คนนี้เสียประโยชน์ มีช็อตเด็ดกันเยอะแยะ ไม่ต้องกลัว ฝรั่งมันแฉกันมาหมดแล้ว ผมขู่ฝรั่งไว้หมด ถ้าไม่บอกมา ผมไม่ต่อสัญญา มันก็แฉหมดว่าใครเอาตังค์ไปบ้าง รับไปเท่าไร
นักศึกษา : อ๋อ บริษัท...(ต่างชาติด้านการอบรมการบิน) ยอมแฉแล้วหรือว่ามีจ่ายสินบน
คณบดี : มี
นักศึกษา : แม่งวุ่นวายชิป...อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...
แฉหลักสูตรซ่อมเครื่องบิน ขายฝันนศ.เชื่อสูญนับแสน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59