อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

"สุวิทย์" ฝาก มม.สร้างระบบการดูแลสุขภาพคนไทยใหม่

รมว.อว.มอบนโยบาย ม.มหิดล แนะสร้างระบบการดูแลสุขภาพของประเทศใหม่ และยกระดับคุณภาพคนไทย ฝาก ช่วยทำให้ BCG เกิดเป็นรูปธรรมและมีผลวงกว้าง หนุน มม.ไปสู่ระดับโลก พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 17.58 น.

วันนี้ (14ส.ค.)ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมหารือร่วมกับผู้บริหาร มม. ว่า มม. ถือเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำโดยเฉพาะเรื่องการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้โลกกำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังป่วนโลก ดังนั้น มม.จึงน่าจะใช้โอกาสนี้ในการสร้างระบบการดูแลสุขภาพของประเทศขึ้นใหม่ และศึกษาว่าระบบการดูแลสุขภาพในอนาคตจะเป็นอย่างไร จะทำอย่างไรให้เรื่องของสุขภาพของคนไทยถูกยกระดับขึ้นให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้ง มม. ยังเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยเป้าหมายที่ อว.คิดว่าน่าจะมีศักยภาพในการยกระดับขึ้นมาติด 1 ใน 100 ของมหาวิทยาลัยโลก ภายใน 5 ปีข้างหน้า ขณะนี้ทาง อว.ได้เตรียมงบประมาณที่จะใช้ในการสนับสนุน เพื่อผลักดันให้ มม.ก้าวไปสู่จุดนั้นให้ได้ เชื่อว่าหาก มม.และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสามารถก้าวไปติดอยู่ใน 100 อันดับได้จะทำให้มหาวิทยาลัยอื่นๆ เกิดความตื่นตัวและ มีความเป็นไปได้เรื่องการสร้างงานวิจัย พัฒนา เทคโนโลยีชั้นสูง

ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อไปว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังมีการพูดถึงโครงการวางรากฐานระบบเศรษฐกิจของประเทศสู่อนาคต หรือ BCG ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวความคิดว่าจะยกระดับให้เหมือนกับโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) โดยในส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับ มม.โดยตรง ทั้งในเรื่องโภชนาการ อาหาร สาธารณสุข การแพทย์ เป็นต้น ซึ่ง BCG ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ มม.สามารถเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนได้ แต่ประเด็นสำคัญคือ มม.จะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการขับเคลื่อน BCG จะต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ระบบนิเวศชุดใหม่ ดังนั้นตนจึงฝากให้ มม.ช่วยคิด ว่าจะทำให้ BCG เกิดความเป็นรูปธรรมและมีผลในวงกว้าง สร้างคุณค่าให้กับประเทศได้อย่างไร

“ขณะนี้เห็นได้ชัดว่า มม. มีคุณภาพเป็นอย่างดีอยู่แล้ว จากนี้มม.จะต้องมองไปข้างหน้า แทนที่จะมองแค่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าซึ่งทำได้ดีอยู่แล้ว เพื่อที่จะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงในเรื่องระบบสาธารณสุข ทั้งเรื่องการวิจัย การพัฒนาและการสร้างนวัตกรรมไม่ใช่แค่ในระดับประเทศ แต่เป็นระดับโลกด้วย อย่างไรก็ตาม ผมทราบว่ามีนวัตกรรมที่เกิดขึ้นใน มม.อย่างมาก ประเด็นคือ หากยังคงต้องอยู่ในระบบงบประมาณแบบเดิม ไม่น่าจะตอบโจทย์ทั้งที่เรามีศักยภาพ แต่มันจะไม่มีพลัง ดังนั้น อว.จะเข้ามาดูแลในส่วนนี้ เพื่อทำให้ อว.มีพลังเพียงพอที่ก้าวไปสู่เป้าหมาย เพราะ มม.เป็นมหาวิทยาลัยที่มีจุดแข็งหลายจุด อว.จะต้องทำหน้านี้เหลาให้คมกว่านี้ เพื่อให้ มม.ไปสู่ระดับโลกไม่ใช่เป็นเพียงผู้นำในระดับประเทศ”รมว.อว.กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36