อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

พศ.ชี้สงฆ์ธรรมกายแตกแยก เงินบริจาคติดลบ800ล้าน

"พงศ์พร" รายงาน "เทวัญ" ในที่ประชุมผู้บริหาร พศ. ชี้ หลังจากเกิดคดีวัดพระธรรมกาย ศรัทธาญาติโยมลดลงมาก พบเงินบริจาคเดือน เม.ย.ลดลงจนติดลบถึง 800 ล้านบาท ทั้งเกิดการแตกแยกภายในวัดทั้งกลุ่มพระสงฆ์ และญาติโยม ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 15.19 น.


เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ห้องประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ. ได้เดินทางมามอบนโยบายให้กับผู้บริหาร พศ. ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.) ทั่วประเทศ โดยในช่วงการกล่าวถึงการดำเนินงานของ พศ. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ได้กล่าวถึงการดำเนินงาน ภาระงานของ พศ. โดยระบุว่า เรื่องการดำเนินงานของ พศ. ได้เคยรายงานท่านรัฐมนตรีไปแล้ว เมื่อครั้งที่ไปกราบคารวะท่านที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น พ.ต.ท.พงศ์พร ได้รายงานต่อนายเทวัญ ในการประชุมว่า ตามที่เกิดศึกระหว่างวัดพระธรรมกายกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ ได้เกิดการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจากทางคณะสงฆ์กลุ่มหนึ่ง และเมื่อศึกเสร็จสิ้น สถานการณ์สงบลงเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 2560 พระผู้ใหญ่ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องถูกดำเนินคดี มีการถูกถอดสมณศักดิ์ เนื่องจากความผิดทางอาญา ฐานฟอกเงิน ฉ้อโกงประชาชน โดยมีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่ทางดีเอสไอกำลังดำเนินคดีอยู่เป็นตัวหลัก จากนั้นศรัทธาของวัดพระธรรมกายเริ่มลดลง เงินบริจาคค่อยๆ ลดลงจนเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่าติดลบ 800ล้านบาท ทั้งยังเกิดความแตกแยกภายในวัดทั้งพระสงฆ์และศิษย์ จากนั้นได้มีการสรุปปัญหา ก็พบว่า ปัญหาเกิดขึ้นจากความศรัทธา ตลอดจนต้องจัดระเบียบการปกครองคณะสงฆ์ใหม่ เพื่อนำความศรัทธาในพระสงฆ์และพระพุทธศาสนากลับคืนมา จึงได้มีการดำเนินคดีเงินทอน โดยมีหน่วยงานหลักคือ พศ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.)

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พอ พ.ต.ท.พงศ์พร พูดถึงเรื่องเงินทอน เจ้าหน้าที่พศ. ได้เชิญผู้สื่อข่าวที่เข้าสังเกตการณ์ในการประชุมออกจากห้องประชุมทั้งหมดทันที

ภายหลังการประชุมประมาณ 40 นาที นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนของคดีวัดพระธรรมกายนั้น อยู่ในการดำเนินการชั้นศาลแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้แจ้ง พศ. เกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม 2 พระเกจิชื่อดัง ที่มีการไปปลุกเสกเครื่องราง ของขลัง เนื่องจากมีความผิดตามตามประกาศมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 และห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพณ์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 โดยให้ พศจ.ต้องไปให้ความรู้ประชาชน และให้ พศจ.ยึดแนวปฏิบัติตามประกาศมหาเถรฯ ดังกล่าวด้วย เพราะพบว่าช่วงที่ผ่านมามีพระสงฆ์ที่มีพฤติกรรมผิดตามประกาศมหาเถรฯ ดังกล่าวเยอะมาก.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

ความคิดเห็น