อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

อ.อ๊อดหนุนกัญชาไทยเปิดเสรีทำยาภายนอกก่อน

อ.อ๊อดหนุนกัญชาไทยเปิดเสรีทำยาภายนอกก่อน สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ ส่วนยากินต้องศึกษาและทำวิจัยให้นิ่งก่อน ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 22.15 น.

วันนี้ (16ส.ค.)รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด  หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ห้องปฏิบัติการวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้รับใบอนุญาตครอบครองและผลิตสารสกัดกัญชาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )เพื่อการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ กำลังพัฒนาเทคนิคการสกัดที่แยกสารต่างๆในกัญชาให้บริสุทธิ์ เพื่อทดสอบสมบัติการต้านเชลล์มะเร็งและสมบัติทางยาด้านอื่น จากข้อมูลการศึกษาพบว่าสารประกอบในกัญชานั้นมีการระบุมีมากกว่า 483 ตัว  แบ่งได้หลายกลุ่มคือสารที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชาคือกลุ่มแคนนาบินิอยด์กว่า 60 ตัว นอกนั้นเป็นสารประกอบที่สามารถพบได้ในพืชอื่นๆ เช่น กลุ่มเทอร์ปีน กลุ่มอัลคาลอยด์ กลุ่มเอไมด์ กลุ่มลิกแนนาไมด์ กลุ่มฟลาโวนอยด์ และกลุ่มกรดไขมัน เป็นต้น


รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อไปว่า ซึ่งสารสำคัญต่างๆมีบางตัวที่ออฤทธิ์ในการกดประสาท และทำให้เสพติดได้ หากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม แต่จากคุณสมบัติของสารสำคัญแต่ละตัวที่โดดเด่นพบว่า สารหลายตัวมากที่มีฤทธิ์ที่สามารถเป็นยาภายนอกได้ เช่น สารแคนนาบิเจอรอล สารแคนนาบิโครมีน สารแคนนาบิไดออล หรือแม้แต่สารทีเฮทซี ที่มีฤทธิ์แก้ปวด ต้านเชื้อรา ต้านการอักเสบ ทั้งนี้สารกลุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชานั้น นอกจากมีฤทธิ์ทางบวกในการรักษา แต่มีผลด้านการกดประสาทด้วยเช่นกัน ซึ่งขึ้นกับการใช้ปริมาณที่เหมาะสม และมาตรฐานในการผสมตัวยาที่บริสุทธิ์แค่ไหน มีมาตรฐานเพียงไรต่อข้อถามเรื่องการเปิดเสรีในการทำยานั้น รศ.ดร.วีรชัย  กล่าวว่า ควรส่งเสริมทำยาภายนอกแบบเปิดเสรีก่อน เพราะสารกลุ่มดังกล่าว สามารถผสมทำครีม ยาทา หรือยาแก้ปวด บรรเทาปวด ที่สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ ในส่วนของยากินนั้น ต้องสกัดสารบริสุทธิ์เพื่อผสมสัดส่วนที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ให้นิ่งก่อน หรือมีผลงานวิจัยที่สนับสนุนมากกว่านี้ นอกจากนี้ สารกลุ่มเทอร์ปีน ที่มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชา สามารถนำมาพัฒนาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้ อย่างไรก็ตามสำหรับสมุนไพรทางเลือกอื่นที่มีประวัติทางยารักษามะเร็ง ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์ทางยาใช้ได้ผลในอดีตถึงปัจจุบัน และไม่มีฤทธิ์เกี่ยวกับการกดประสาท เช่น สารสกัดน้ำจากเห็ดหลินเจือ ตังเซียม เจียวกู่หลาน ตังกุย ชะเอมเทศ หรือแม้แต่ฟ้าทะลายโจร งาดำ บัวบก เป็นต้น


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46