อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"สมคิด"จี้มหา"ลัยทำงานกับภาคเอกชนมากขึ้น

“สมคิด”มอบนโยบายผู้บริหาร อว. จี้มหา’ลัยทำงานกับภาคเอกชนมากขึ้น ขู่ตัดงบวิจัยฯถ้างานไม่ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 14.54 น.

วันนี้(19 ส.ค.)ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.)ถนนโยธี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารอว.โดยดร.สมคิด กล่าวว่า อว. และมหาวิทยาลัยมีความสำคัญ ในการผลิตกำลังคน เพื่อรองรับความต้องการของประเทศ แต่ที่ผ่านมาการผลิตกำลังคนยังไม่เพียงพอและไม่ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่มหาวิทยาลัยต้องไปคิด ว่าจะผลิตอะไรได้บ้าง ในสัดส่วนเท่าไร ทั้งในระบบผลิตได้กี่คน นอกระบบผลิตได้กี่คน ขณะที่สภาอุตสาหกรรมและสภาหอการค้าฯ จะต้องทำงานร่วมกันและบอกความต้องการกำลังคนในแต่ละสาขาว่ามีจำนวนเท่าไร เพื่อมหาวิทยาลัยจะได้ผลิตได้ถูกทาง


“ตอนนี้ผมอยากให้ทุกคนเอาจริงเอาจัง อยากให้ทุกคนโฟกัส ว่าด้านไหนที่เราต้องการให้เป็นอนาคตข้างหน้า เพราะเราทุกอย่างไม่ได้  ขณะที่เราก็มีงบประมาณแค่นี้  รมว.อว. ต้องเข้ามาช่วยดูแลใกล้ชิด ให้เอกชนเข้ามาช่วย ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วจะให้เอกชนเข้ามามีสัดส่วนในการวิจัยและพัฒนามากขึ้น ขอให้ทุกภาคส่วน หารือกัน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยให้คุยกัน ยิ่งคุยยิ่งได้งบ ไม่คุยกันไม่ได้ และเร่งการผลิตกำลังคน ไม่เช่นนั้นไม่ทันการณ์ 4-5 ปี ที่ผ่านมาเรารู้ดีว่าโอกาสอยู่ที่หัวบรรไดบ้าน ยกตัวอย่างฮ่องกง เกิดปัญหา คิดหรือว่าฐานการค้าการผลิตต่างๆ จะไม่ย้ายมาที่ไทย ยังไม่รวมกลุ่มประเทศ CLMV ที่มีไทยเป็นศูนย์กลาง แต่ทั้งหมดถ้าเราไม่มีคนรองรับทุกอย่างจอด ผมอยากให้ทุกคนทำตัวเป็นฐานหลัก ดึงต่างประเทศเข้ามาต่อแต้ม แล้วเรียนรู้จากเขา เพราะอนาคตของประเทศคือนวัตกรรม และผู้ประกอบการ  ซึ่งของไทยเราก็คือ สตาร์อัพ “ดร.สมคิด กล่าว


ด้านดร.สุวิทย์ กล่าวว่า เร็วๆ นี้หอการค้าาประเทศเกาหลีใต้กำลังจะเข้ามาไทย ดร.สมคิด จึงได้มอบนโยบายให้ อว.  อธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และภาคเอกชนไปหารือกันว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ให้มีพลังในการขับเคลื่อนการทำงาน   รวมทั้งรองนายกฯย้ำว่ามหาวิทยาลัยจะต้องผลิตหลักสูตรที่ตอบโจทย์ประเทศและดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมด้วย  ตลอดจนต้องทำงานวิจัยที่ตอบโจทย์ประเทศ แต่ถ้าไม่ไม่ตอบโจทย์ ไม่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ ก็อาจจะไม่ได้งบ ฯ
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 52