อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

วธ.ดันผ้าไทยผงาดแดนปลาดิบ

วธ. เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในญี่ปุ่น แสดงแฟชั่นผ้าไทยอลังการ และนิทรรศการ The Future of Thai Textile จากแนวคิดผ้าไทยสู่สากล จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 19.53 น.

วันนี้(19 ส.ค.) ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียวกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นนายอิทธิพลคุณปลื้มรมว.วัฒนธรรมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่19-26 สิงหาคม2562 ณประเทศญี่ปุ่นโดยมีเจ้าหญิงทาคามาโดะพระชายาในเจ้าชายทาคามาโดะพระภาดาของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น เสด็จฯเข้าร่วมงานพร้อมด้วยบุคคลสำคัญฝ่ายไทยและญี่ปุ่นอาทิเอกอัครราชทูตณกรุงโตเกียวภริยารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมกระทรวงการต่างประเทศและเครือข่ายด้านวัฒนธรรม

นายอิทธิพลกล่าวว่า  วธ.มีนโยบายและยุทธศาสตร์ในการเทิดทูนสถาบันชาติศาสนาและพระมหากษัตริย์และเสริมสร้างอัตลักษณ์ค่านิยมความเป็นไทยรวมทั้งอนุรักษ์สืบทอดและต่อยอดมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของไทยรวมทั้งสร้างบทบาทของไทยในเวทีโลกจึงได้ร่วมกับหน่วยงานรัฐเอกชนเครือข่ายทางวัฒนธรรมและภาคประชาชนจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา87 พรรษา12 สิงหาคม2562 เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อความร่มเย็นเป็นสุขและความเจริญรุ่งเรืองของประชาชนและประเทศชาติมาโดยตลอดโดยเฉพาะการอนุรักษ์มรดกศิลปวัฒนธรรมไทยหลากหลายสาขาให้คงอยู่คู่ชาติอาทิทรงส่งเสริมให้ราษฎรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมสนับสนุนอาชีพด้านหัตถกรรมทอผ้าไหมทำให้ราษฎรมีรายได้และมีความเป็นอยู่ดีขึ้นเป็นการสืบสานภูมิปัญญาทอผ้าไหมจากรุ่นสู่รุ่นและอนุรักษ์ลวดลายผ้าทอในแต่ละภูมิภาคไม่ให้สูญหายไปรวมทั้งสร้างสรรค์ผ้าไหมไทยให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

รมว.วธ.กล่าวต่อไปว่า  สำหรับกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในส่วนที่เกี่ยวกับการส่งเสริมผ้าไทยนั้นวธ.ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) และเครือข่ายทางวัฒนธรรมจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่19-25 สิงหาคม2562 ณประเทศญี่ปุ่นโดยมีกำหนดการจัดกิจกรรมได้แก่วันที่19 ส.ค. 2562 ณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียวกรุงโตเกียววันที่22 ส.ค.2562 ณThe Garden Oriental Osaka นครโอซากาและวันที่25 ส.ค. 2562 ณโรงแรมOkura Fukuoka เมืองฟูกุโอกะมีกิจกรรมประกอบด้วย1.การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไทยร่วมสมัยโดยการคัดเลือกชุดผ้าไทยของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์รวมทั้งมีการออกแบบชุดใหม่สำหรับการแสดงในครั้งนี้โดยใช้ผ้าAssajan Silk ที่ใช้ไหมทอกับเส้นใยรีไซเคิลแอนตี้แบคทีเรีย(Perma) ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมใหม่ของคนไทยเดินแบบชุดไฮไลท์นี้โดยYuumi Kato มิสยูนิเวิร์สญี่ปุ่นปีพ.ศ. 2018 2.นิทรรศการThe Future of Thai Textile จากแนวคิดผ้าไทยสู่สากลซึ่งมีเนื้อหา3 ส่วนคือ1.ราชินีกับผ้าไทยหมายถึงความใส่ใจที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อผสกนิกรชาวไทยโดยการส่งเสริมการทอผ้าไทยเพื่อเป็นอาชีพให้แก่คนไทยทั่วประเทศ2.ประเภทของผ้าไทยซึ่งสื่อถึงความใส่ใจในการสร้างสรรค์ผ้าไทยที่ประณีตวิจิตรของภูมิปัญญาไทยการคัดเลือกวัตถุดิบการใส่ใจต่อกระบวนการผลิตการนำไปใช้อย่างใส่ใจในโอกาสพิเศษผ่านผ้าไทยประเภทต่างๆอาทิขิดจกยกมัดหมี่แพรวาและ3.ผ้าไทยสู่สากลนำเสนอถึงความเป็นไปได้ของผ้าไทยในตลาดสากลมีการนำไปออกแบบอย่างร่วมสมัยทั้งเครื่องนุ่งห่มเคหะภัณฑ์ฯลฯโดยใส่ใจกับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันรวมถึงการทอผ้าไทยร่วมกับเส้นใยยับยั้งแบคทีเรียซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่กระบวนการผลิตมีทั้งแบบทอมือและระบบโรงงานทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกกับผ้าไทยมากยิ่งขึ้นส่งผลให้ผ้าไทยสามารถขยายตลาดไปสู่อุตสาหกรรมการแพทย์และการดูแลสุขภาพ
ทั้งนี้นิทรรศการดังกล่าวมีการนำเทคโนโลยีAR (Augmented Reality) มาใช้ในการนำเสนอผลงานการออกแบบผ้าไทยร่วมสมัยด้วยนอกจากนี้มีการสาธิตการทอผ้าโดยนักทอผ้ารุ่นใหม่และ3.การบรรเลงดนตรีไทยร่วมสมัยโดยการผสมผสานดนตรีไทยดนตรีสากลและซาวด์อิเล็กทรอนิกส์มาจัดแสดง

“วธ.ร่วมกับกต. เครือข่ายด้านวัฒนธรรมและหน่วยงานต่างๆจัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงโดยเฉพาะการอนุรักษ์และส่งเสริมผ้าไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประเทศต่างๆและเพื่อส่งเสริมให้คนไทยและชาวต่างชาติหันมาใส่ผ้าไหมไทยกันมากขึ้นซึ่งเป็นการนำทุนทางวัฒนธรรมเรื่องผ้าไทยมาสร้างคุณค่าทางจิตใจและมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจโดยจะผลักดันให้นักออกแบบชาวไทยและผลงานเครื่องแต่งกายที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทยให้เป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นโลกและสามารถจำหน่ายได้ในระดับสากล” นายอิทธิพลกล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41