อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

วธ.ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงข้อสอบรับราชการรั่ว

รมว.วัฒนธรรม เรียกผู้บริหารวธ.คุยการสอบเข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรมมีข้อสอบรั่ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว ชี้ ไม่มีธงเอาผิดใครให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย แต่หากผลสอบสรุปพบมีข้าราชการเอี่ยวจริง ชงตั้งสอบวินัย พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

วันนี้ (22 ส.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรม เข้าปฏิบัติงานพิธีการศพ จำนวน 150 อัตรา โดยการสอบคัดเลือกดังกล่าวได้มีการร้องเรียนเรื่องข้อสอบรั่วไปถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้มีการไต่สวนตรวจสอบข้อมูลนั้น เรื่องนี้ตนได้เรียกผู้บริหารวธ.ที่เกี่ยวข้องมาสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งตนได้รับรายงานว่าขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จริงแล้ว โดยไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาว่าจะต้องสืบข้อเท็จจริงให้เสร็จภายในกี่วัน เนื่องจากเรื่องนี้มีขั้นตอนรายละเอียดทั้งจำนวนผู้เข้าสอบก็มีจำนวนมาก โดยคณะกรรมการจะต้องไล่ตรวจสอบข้อมูลตั้งแต่กระบวนการจัดสอบทั้งหมด เช่น การเปิดรับสมัคร การออกข้อสอบ การตรวจข้อสอบ ตรวจสอบคะแนน และสอบภาคปฎิบัติ เป็นต้น

“ผมยังได้ข้อมูลในเรื่องนี้อีกว่ามีการแก้ข้อสอบเกิดขึ้น เช่น มีการปรับข้อสอบจากผิดให้เป็นถูกเพื่อให้ได้คะแนนในระดับที่สูงขึ้น เป็นต้น ทั้งนี้การสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ต้องยอมรับว่าใช้เวลาในการดำเนินการพอสมควร เพราะเป็นการตรวจสอบในวงกว้างและมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก เนื่องจากต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งผมขอยืนยันว่าไม่มีธงว่าใครจะเป็นผู้กระทำความผิดในเรื่องนี้ แต่จะยึดจากผลสรุปและหลักฐานของคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงเท่านั้น โดยหากพบว่ามีการดำเนินการที่ผิดจริงและมีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายที่กำหนดไว้ คือ การตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป อย่างไรก็ตามผมจะรอการประสานจากป.ป.ช.อยู่ เพื่อจะสนับสนุนการให้ข้อมูลและชี้แจงร่วมตรวจสอบกับป.ป.ช.ด้วย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58