อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

ก.พ.เฝ้าดูผลสืบสวนสอบข้าราชการวธ.

เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เผย สำนักงานก.พ.เฝ้าดูผลสืบสวนสอบข้าราชการวธ. ชี้ หากพบ มีมูลตามที่ร้องเรียน ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย สามารถรื้อกระบวนการสอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง มีผู้ได้สิทธิ เสียสิทธิ พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 15.10 น.


จากกรณีร้องเรียนเกี่ยวกับจัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรม เข้าปฏิบัติงานพิธีการศพ จำนวน 150 อัตรา  ของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงของกระทรวงวัฒนธรรมนั้น นางเมธินี  เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)  กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยทราบว่าอยู่ระหว่างการสืบสวนของ วธ. ซึ่งโดยปกติต้องปล่อยให้เป็นเรื่องภายในของกระทรวงตรวจสอบก่อน เมื่อได้ข้อสรุปถึงจะส่งเรื่องมากลับมาที่ ก.พ. ยกเว้นกรณีที่มีการหารือกฎ ระเบียบ กติกา จึงจะมีโอกาสเข้าไปสนับสนุนให้คำปรึกษา เพราะหลักฐานต่างก็อยู่ที่ต้นสังกัด จึงต้องให้โอกาสหน่วยงานทำงานก่อน แต่อย่างไรก็ตามในชั้นการสอบสวนต่าง  ๆ ก็จะมีผู้แทนจาก ก.พ.เข้าไปร่วมเป็นกรรมการด้วยอยู่แล้ว

“กรณีข้าราชการมีเรื่องเดือดร้อน หรือ คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถร้องเรียนมาได้ที่ สำนักพิทักษ์คุณธรรม ส่วนบุคคลภายนอกจะมีอีกช่องทางหนึ่ง อย่างไรก็ตามกรณีของกระทรวงวัฒนธรรม ยังไม่แน่ใจว่ามีการหารือมาบ้างหรือยัง ต้องขอตรวจสอบก่อน เพราะบางเรื่องอยู่ในชั้นความลับ อาจไม่สามารถให้ข้อมูลได้”เลขาธิการ ก.พ.กล่าวและว่า  ทั้งนี้หากผลการสืบสวน ออกมาพบว่า มีมูลตามที่ร้องเรียน ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ซึ่งก็สามารถรื้อกระบวนการสอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง มีผู้ได้สิทธิ เสียสิทธิ อย่างไรก็ตามคิดว่า ทาง วธ.น่าจะดำเนินการสืบสวนโดยเร็ว เพราะช้าไปอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ จริง ๆ ไม่อยากให้มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นเลย เพราะฉะนั้น วธ.คงต้องเร่งพิสูจน์โดยเร็ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43