อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"บิ๊กตู่" กำชับศธ.ดูแลเรื่องสุขอนามัยหลังน้ำลด

รมว.ศึกษาธิการ เผย นายกฯ กำชับ ศธ.ดูแลเรื่องสุขอนามัยหลังน้ำลด ระวังการใช้งบฟื้นฟูอย่าซ้ำซ้อน พร้อมให้กำลังใจเด็กอาชีวะช่วยน้ำท่วม และเตือนใส่ใจความปลอดภัยระบบไฟฟ้าในสถานศึกษา ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 13.41 น.

วันนี้ (20 ก.ย.) นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตามที่ตนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น  โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับให้ทุกกระทรวงได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แต่การเข้าไปช่วยเหลือไม่ควรจะซ้ำซ้อนกัน จะต้องกระจายให้ครอบคลุมประชาชนทุกครัวเรือน โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรายังพอมีงบประมาณที่จะนำมาช่วยเหลือได้ทั้งการจัดเป็นทุนการศึกษา และซ่อมแซมสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบให้กับมาเปิดและจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ ซึ่งนายกฯได้กำชับด้วยว่าขอให้แต่ละโรงเรียนได้คำนึงในเรื่องของสุขอนามัยด้วย โดยเฉพาะเรื่องห้องน้ำ และอาหารการกินต่างๆ ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ให้กำลังใจกลุ่มครู และนักศึกษาอาชีวศึกษาที่ออกหน่วยบริการช่วยเหลือประชาชนผ่านศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ( Fix it Center) ซ่อมแซมรถยนต์ จักรยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆให้กับชาวบ้าน โดยนายกฯได้กำชับการทำงานต่างๆให้ดูเรื่องของความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องไฟฟ้า ส่วนการจัดการเรียนการสอนชดเชยให้กับนักเรียนในโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบนั้น ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพืนฐาน (สพฐ.) ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว
           
ด้าน ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  กล่าวว่า  สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดทีมนักศึกษาอาชีวศึกษาออกให้ความช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ( Fix it Center) เพื่อฟื้นฟูช่วยเหลือประชาชน และสถานศึกษาให้กลับสู่สภาวะปกติได้โดยเร็ว พร้อมทั้งได้จัดเตรียมส่งงบประมาณให้สถานศึกษากว่า 12,000,000 บาท เพื่อให้สถานศึกษาได้นำไปใช้ในการออกศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) อย่างไรก็ตาม สอศ.ได้เน้นย้ำคณะครู และนักศึกษาที่เข้าไปปฎิบัติหน้าที่ข่วยเหลือประชาชนครั้งนี้จะต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญตามข้อห่วงใยของท่านนายกฯ โดยให้ถือว่าการออกมาปฎิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ถือเป็นห้องเรียนที่จะช่วยเสริมทักษะการฝึกปฏิบัติงานในวิชาชีพของนักศึกษาอาชีวศึกษา และเป็นการบ่มเพาะจิตอาสาให้กับเยาชนอีกทางหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตามหลังการช่วยเหลือฟื้นฟูน้ำท่วม สถานศึกษาในสังกัด จะต้องสอนชดเชยให้ครบจำนวนชั่วโมงที่ขาดหายไป โดยนัดหมายเรียนเพิ่มเติม ในวันหยุด หรือ กำหนดนัดหมายการสอบใหม่ เพราะสถานศึกษาบางแห่งอยู่ในช่วงเวลาการสอบกลางเทอมพอดี. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42