อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

วธ.ต่อยอดวัฒนธรรมท้องถิ่นสู่มูลค่าเชิงพานิชย์

“อิทธิพล” เผย ตั้งเป้าต่อยอดมูลค่าวัฒนธรรมท้องถิ่นสู่มูลค่าเชิงพานิชย์ทุกปีเพิ่มปีละ 4 จังหวัด ชี้ อัตลักษณ์ในชุมชนไม่ใช่แค่ผลงานวิจัยขึ้รหิ้ง แต่ต้องนำมาสู่ภูมิปัญญาด้านธุรกิจที่จับต้องได้ อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 14.52 น.

วันนี้ (24 ก.ย.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในการเปิดนิทรรศการผลงานการออกแบบที่แสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ภายใต้โครงการสร้างศิลปะร่วมสมัยเพื่อต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม ประจำปี 2562 เมื่อเร็วๆนี้นั้น โครงดังกล่าวเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งเป็นโครงการที่ต้องการต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งถือว่าตอบโจทย์รัฐบาลในการนำวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เศรษฐกิจของประเทศ  โดยที่ผ่านมากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้มีการประชุมร่วมกับระดับจังหวัด ชุมชน และท้องถิ่นให้มีการค้นหาอัตลักษณ์ เพื่อถอดดีเอนเอสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมของชุมชนและท้องถิ่นต่างๆมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน ซึ่งในปีนี้มีการต่อยอดของการถอดดีเอ็นเอให้ชูเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ จำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงราย นคราชสีมา สมุทรสาคร และเพชรบุรี


 
“สำหรับ 4 จังหวัดดังกล่าวที่มีการต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้นได้สร้างเป็นวิสาหกิจชุมชนด้วยการนำลวดลายที่เป็นอัตลักษณ์ประจำจังหวัดของตัวเองมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น การแกะตัวหนังสือโบราณของท้องถิ่นมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ หรือสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เป็นต้น  ทั้งนี้ วธ.จะมีการขยายต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นทุกปี โดยปีที่แล้วเริ่มดำเนินการไปแล้ว 4 จังหวัดต่อมาปีนี้เพิ่มอีก 4 จังหวัด รวมการต่อยอดมูลค่าทางเศรษฐกิจไปแล้ว 8  จังหวัด ดังนั้นเราคิดว่าทุกปีจะเพิ่มให้ได้ปีละ 4 จังหวัด ซึ่งผมคิดว่าการเพิ่มจำนวน 4 จังหวัดต่อปีไม่น้อยเกินไป เนื่องจากการค้นหาอัตลักษณ์มีรายละเอียดค่อนข้างมากและแต่ละจังหวัดก็มีความแตกต่างกันจึงจำเป็นต้องใช้เวลา รวมถึงเรื่องนี้ก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้จริง โดยจังหวัดก่อนหน้านี้ได้มีการนำผลิตภัณฑ์เข้าไปขายในสนามบินและผู้ประกอบการโรงแรมก็นำชิ้นงานมาสร้างเป็นลวดลาย ดังนั้นการต่อยอดดังกล่าวจึงไม่ใช่แค่อยู่ในบทวิจัยและออกเป็นงานวิชาการ แต่เป็นการต่อยอดภูมิปัญญาด้านธุรกิจที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ” รมว.วัฒนธรรม กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50