อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ชู 3 โครงการหลักมส.ฟื้นวัฒนธรรมท้องถิ่นชุมชนวัดโบสถ์ 

"พระราชมหาเจติยาภิบาล" ชู 3 โครงการหลักมส.ฟื้นวัฒนธรรมท้องถิ่นชุมชนวัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี อังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 เวลา 16.14 น.

วันนี้ (8 ต.ค.) พระราชมหาเจติยาภิบาล (ต่อศักดิ์ สุนฺทรวาที) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตามที่ตนได้รับความไว้วางใจจากพระเถระชั้นผู้ใหญ่แต่งตั้งให้เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดโบสถ์นั้น ตนตั้งใจที่จะพัฒนาวัด และชุมชนรอบวัด ตามนโยบายหมู่บ้านรักษาศีล 5 หน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล (อปต.) และโครงการ วัด ประชา รัฐ สร้างสุข ของมหาเถรสมาคม(มส.) โดยจะใช้หลักการดำเนินงานของทั้ง 3 โครงการดังกล่าว ฟื้นฟูวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เคยมีชื่อเสียง แต่ปัจจุบันเริ่มหายไป เช่น กลองยาว การทำขนมตาล ข้าวต้มมัด เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงของชาวชุมชนวัดโบสถ์มาตั้งแต่อดีต นอกจากนี้จะสร้างความสัมพันธ์กับชุมชนด้วยการจัดโครงการเยี่ยมชุมชน คนสูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ทั้งจะประสานสถาบันการศึกษาโดยรอบวัดซึ่งมีทั้งวิทยาลัยเทคนิค โรงเรียน เข้ามามีส่วนร่วมในการฟื้นฟูวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วย

พระราชมหาเจติยาภิบาล กล่าวต่อไปว่า สำหรับวัดโบสถ์ เดิมทีเป็นวัดที่มีชื่อเสียง เนื่องจากมีพระเกจิชื่อดัง คือ พระครูบวรธรรมกิจ (เทียน ปุปฺผธมฺโม) หรือ หลวงปู่เทียน เคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส  และที่สำคัญหลวงปู่เทียน ยังเป็นพระอุปัชฌาย์ให้กับอดีตเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ ถึง 2 รูป คือ พระธรรมสิริชัย(บุญเลิศ โฆสโก) และพระธรรมมงคลเจดีย์ (เฉลียว ฐิตปุญฺโญ) จึงทำให้วัดโบสถ์ มีความเชื่อมโยงกับวัดอรุณฯมาตั้งแต่อดีต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25