อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"ครูตั้น"สั่งฉีดยาแรงอัปอังกฤษเด็กอาชีวะ

รมว.ศึกษาธิการ สั่งฉีดยาแรงอัปภาษาอังกฤษเด็กอาชีวะ พร้อม ถก “สุวิษย์” การผลิตครูต้องสร้างทักษะภาษาหากบัณฑิตไม่มีทักษะภาษาไม่สามารถเข้าสู่ระบบครูของศธ.ได้แน่ จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 06.00 น.

วันนี้ (14 ต.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปัญหาที่ตนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ คือ เรื่องครู ทั้งขวัญกำลังใจครู ทักษะการสอน หลักสูตรการพัฒนาครู การเข้าสู่ตำแหน่งวิทยฐานะ ซึ่งตนเห็นว่าทักษะที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ ทักษะภาษาอังกฤษ โดยเมื่อเร็วๆนี้ ตนได้หารือกับดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ว่า ศธ.ต้องการครูที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงกว่าปัจจุบัน ซึ่งตนมั่นใจว่าสามารถทำได้ในช่วงการเรียน 4 ปีในมหาวิทยาลัย หากบัณฑิตครูไม่มีทักษะภาษาอังกฤษอย่างที่ต้องการก็คงไม่สามารถรับเข้าสู่ระบบครูของศธ.ได้ เพราะภาษาอังกฤษจำเป็น ทำให้สามารถค้นคว้าข้อมูลต่างๆ ในระบบอินเทอร์เน็ตจากทั่วโลกได้ ส่วนครูประจำการที่อยู่ในระบบปัจจุบัน ตนให้เวลาครู 3 ปี ในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้สามารถสื่อสารได้ในระดับหนึ่ง เพื่อจะได้นำไปค้นคว้าหาความรู้ และถ่ายทอดความรู้ให้แก่เด็กได้ โดยจะถือเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสู่วิทยฐานะของครู

รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้การเรียนการสอนในระดับอาชีวศึกษาตนต้องฉีดยาแรงให้เด็กอาชีวะ เพราะเราจำเป็นต้องเร่งผลิตกำลงคนป้อนพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) และอื่นๆที่ต้องทำงานกับคนต่างชาติ เช่นในรายวิชาเลือกหากมี 10 วิชาก็ให้เด็กเรียนเป็นภาษาอังกฤษทั้ง 10 วิชา ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กเลือกเรียนภาษาอังกฤษแค่ 1 วิชาเท่านั้นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนระดับการศึกษาพื้นฐาน ก็จะส่งเสริมการเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก เมื่อพื้นฐานได้ผลดี ก็จะลดปัญหาการเรียนภาษาอังกฤษเมื่อเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 55