อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"ณรงค์"พร้อมนำอาชีวะก้าวข้ามจุดอ่อน

“ณรงค์”ยอมรับอาชีวะถูกมองไม่มีคุณภาพ ไม่หวั่นเสียงวิจารณ์ พร้อมนำอาชีวะก้าวข้ามจุดอ่อน พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 15.01 น.

วันนี้(16 ต.ค.)นายณรงค์ แผ้วพลวง รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า   คณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้น้ำหนักกับการอาชีวศึกษาอย่างมาก เพราะจะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนบริบทของประเทศขณะนี้ ซึ่งเป็นโจทย์ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)จะต้องกำหนดบริบทในการดำเนินงาน โดยมีประเด็นสำคัญที่เป็นเป้าหมายแรก คือ การเพิ่มจำนวนผู้เรียนอาชีวศึกษาต่อสายสามัญให้ได้อย่างน้อย 50 : 50 ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาเส้นบาง ๆ เช่น การชิงเด็กเพื่อเชื่อมกับเรื่องงบประมาณ ไม่ว่าจะเป็นกับการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือการศึกษาเอกชน แต่เนื่องจาก นายณัฏฐพลมีนโยบายชัดเจนว่า กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ต้องเป็นเอกภาพ โดยมีปลัด ศธ.เป็นหัวหน้า เพราะฉะนั้นเชื่อได้ว่าต่อไปปัญหานี้จะทุกหน่วยงานจะสามารถเชื่อมโยงการทำงานได้อย่างแน่นอน

“อย่างไรก็ตามยังมีอีกส่วนที่เป็นเป็นปัญหาของอาชีวศึกษา คือ  เรื่องคุณภาพ ซึ่งคงต้องยอมรับว่า เมื่อพูดถึงอาชีวศึกษา มักจะถูกมองว่าไม่มีคุณภาพ แต่ในความเป็นจริงอาชีวศึกษาก็มีกลุ่มเก่งที่จะช่วยสร้างบ้านเมืองได้มาก และเมื่อเรียนจบแล้วมีงานทำทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีอาชีพใหม่ ๆ ที่สอศ.จะต้องเข้าไปร่วมสร้าง ทั้งกลุ่มเอสเคริฟ นิวเอสเคริฟ เพื่อต่อยอดจากระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งจากนี้ สอศ.จะต้องกำหนดจุดที่จะเข้าไปส่งเสริมโดยจะดึงภาคเอกชนมาร่วมขับเคลื่อนให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้เพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษาให้มากขึ้น และเพื่อตอบโจทย์ประเทศไทย 4.0ด้วย”นายณรงค์กล่าว  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 66