อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

"ณัฏฐพล" ไม่แคร์ฝ่ายค้านเชื่องบศธ.ปี63ผ่านฉลุย

รมว.ศึกษาธิการ ติวเข้มงบประมาณศธ. สู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ของฝ่ายค้าน มั่นใจตอบได้ทุกข้อกังวล เชื่อ งบศธ.ผ่านฉลุยแน่ พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 12.25 น.

วันนี้ (17 ต.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้เรียกประชุมหน่วยงานภายในของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อวางแผนเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เพราะในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร์และพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 ที่เป็นการจัดทำงบประมาณของกระทรวงต่างๆ ซึ่งในการประชุมวางแผนของศธ.นั้นเป็นการติวเข้มเพื่อรองรับการอภิปรายเรื่องงบประมาณ โดยตนไม่ได้กังวลอะไร เนื่องจากมั่นใจว่างบประมาณของศธ.แม้จะได้รับงบประมาณที่สูงกว่ากระทรวงอื่นๆแต่ก็จัดทำเพื่อการปฎิรูปการศึกษาของประเทศ ดังนั้นหากฝ่ายค้านมีข้อกังขาในประเด็นใดตนก็พร้อมตอบได้หมด หรือแม้แต่ประเด็นงบประมาณการจัดจ้างครูธุรการในโรงเรียนตนก็ได้วางแนวทางแก้ไขปัญหาไปได้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจวาระแรกเรื่องงบฯนั้นก็เป็นโอกาสดีที่ทุกภาคส่วนจะได้เห็นแนวทางการขับเคลื่อนการศึกษาของศธ.ด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในการประชุมของศธ.ยังได้มีการวางแผนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาการจัดทำให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการดำเนินการเร่งจัดทำเพื่อให้เสร็จตามกรอบระยะเวลาที่วางไว้ ทั้งนี้งบประมาณศธ.ในปีงบประมาณ 2564 นั้นได้วางแนวทางการจัดทำงบให้ตรงกับนโยบายรัฐบาล เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพในการลงทุนด้านการศึกษา ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายตั้งคำถามว่างบศธ.ที่ได้รับอยู่ในแต่ละปีเพียงพอแล้วหรือไม่ต่อการจัดการศึกษา ซึ่งประเด็นนี้ตนมองว่าหากต้องการบูรณการการศึกษาอย่างมีคุณภาพแบบทั่วถึงและเท่าเทียมต้องใช้งบประมาณจำนวนมากกว่าที่ได้เราได้รับ เช่น หากมีนโยบายให้เด็กมีคอมพิวเตอร์ 1 คนต่อเครื่อง ก็ต้องใช้งบประมาณอย่างมหาศาลแล้ว เป็นต้น ดังนั้นนโยบายของตนยังไม่คิดไปถึงขั้นนั้นแต่ต้องการวางระบบโครงสร้างของศธ.ให้มั่นคงพร้อมไปกับการนำเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทให้ในโรงเรียนให้มากขึ้น เชื่อว่าจะยกระดับคุณภาพการศึกษาได้อย่างแน่นอน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 62