อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

จบแล้ว ปัญหาชื่อผู้แทนหน่วยงานในกศจ.

ประกาศใหม่..จบปัญหาชื่อผู้แทน สพฐ. – สช.ใน กศจ. “ประเสริฐ”ลั่นสัปดาห์หน้าได้ชื่อ อ.กศจ.เดินหน้าแต่งตั้งโยกย้ายในจังหวัด ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 14.08 น.

วันนี้( 18 ต.ค.) นายประเสริฐ  บุญเรือง  รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อเรียกร้อง ให้ยกเลิกประกาศ คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)  วันที่ 11 ต.ค. 2562 เนื่องจากพบว่า รายชื่อผู้แทนหน่วยงานในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)  และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน(สช.)นั้น  มีบางรายชื่อไม่เหมาะสม นั้น ขณะนี้สพฐ. และ สช. ได้มีการปรับปรุงแก้ไขรายชื่อและประกาศใหม่แล้ว  โดย สพฐ. ประกาศรายชื่อผู้แทนสพฐ.ใน กศจ. ทั้ง 76 จังหวัด ไปตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.2562  ส่วน สช.ประกาศวันนี้ ดังนั้น ถือว่าเวลานี้ องค์ประกอบของคณะกรรมการจาก  6 หน่วยงาน คือ ผู้แทน สพฐ. สช. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ครบแล้ว

นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า   สัปดาห์หน้า กศจ.แต่ละจังหวัดสามารถดำเนินการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อ.กศจ.) ได้แล้ว โดยเฉพาะ อ.กศจ. ที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ซึ่งถือเป็นคณะเร่งด่วน เพื่อส่งชื่อ อ.กศจ.มาให้คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปศึกษาของศธ. ในภูมิภาค ที่มีรมว.ศธ. เป็นประธาน พิจารณาเห็นชอบ โดยตนพยายามจะนัดประชุมให้ได้ภายในวันที่ 24-25 ต.ค.นี้ เพื่อให้แต่ละจังหวัดสามารถประชุมพิจารณาการแต่งตั้ง โยกย้ายและเลื่อนเงินเดือนได้ในสัปดาห์ต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นทันตามกรอบเวลาที่กำหนดวันที่ 30 พ.ย.แน่นอน   

“เหตุผลที่ต้องมีการปรับปรุงรายชื่อผู้แทนหน่วยงานครั้งนี้  ไม่ใช่เพราะมีการแทรกชื่อ  แต่คณะกรรมการคัดเลือกชุดเดิม น่าจะมองว่า สามารถแต่งตั้งได้ ขณะที่คนที่ไม่ได้รับคัดเลือก ก็ยืนยันว่า ชื่อมีปัญหา ซึ่งเราต้องฟังทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนคนที่ถูกถอดจะสามารถฟ้องได้หรือไม่นั้น การแต่งตั้งผู้แทนหน่วยงานเป็นอำนาจของคณะกรรมการแต่ละหน่วยงานพิจารณา  อย่างไรก็ตามต้องถือว่า เวลานี้ปัญหานี้ได้จบลงแล้ว”นายประเสริฐ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71