อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ"

“รักษิต บุญนาค” สร้างสรรค์ ผลงานจากสิ่งที่ชอบ กลายเป็นผลงานสุดอลัง “มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ” อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 11.28 น.

เริ่มต้นจากสิ่งที่ชื่นชอบ งานทำมือต่อยอด เป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่อลังการ “THE BIGGEST MOST BEAUTIFUL DRAGON MADE OF PAPER IN THE WORLD” หรือ “มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ” ที่ถูกนำไปตกแต่งในงานเลี้ยงต้อนรับ(Dragon Event Dinner) สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ แห่ง ราชอาณาจักร เลโซโท และ เจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม ครั้งเสด็จเยือนประเทศไทย ณ โรงแรม ดิ แอทธินี กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็ว ๆ นี้


นายรักษิต บุญนาค หรือ รัก นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของผลงาน“มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ” เล่าให้ฟังว่า ได้รับโอกาสจากทางมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจลนิธิ ในการออกแบบมังกรจากกระดาษ (ที่มีขนาดใหญ่) ซึ่งโจทย์แรก คือ ทำอย่างไรให้คนที่มาร่วมงานรู้สึกว้าว โดยงานนี้ชื่องานก็บอกอยู่แล้วว่า มังกร(Dragon) ประกอบกับตนเป็นคนที่ชื่นชอบงานกระดาษเป็นการส่วนตัว ทำให้มาลงเอยที่การทำมังกรที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากกระดาษ ซึ่งเมื่อประกอบเสร็จแล้ว มังกรมีความสูงถึง 6 เมตร กว้าง 4.50 เมตร โดยเป็นงานตัดกระดาษด้วยมือทุกชิ้น จำนวน 6,989 ชิ้น และเป็นงานที่สื่อถึงความร่วมสมัย การร่วมอารยธรรมของ 2 ซีกโลก คือ แผ่นดินยุโรปและแผ่นดินเอเชียเข้าไว้ด้วยกัน โดยลำตัวเป็นมังกรแบบจีน แต่แฝงความเป็นยุโรปลงไปผสมผสานความพิเศษ คือ ตัวมังกรที่สื่อถึงความเป็นจีน คือ แผ่นดินเอเชีย แต่เกล็ดเป็นทรงสามเหลี่ยมสื่อถึงความเป็นยุโรป งานชิ้นนี้จึงได้ฝังความเป็นอารยธรรมของ 2 ซีกโลกไว้ด้วยกัน


รัก บอกว่า หลังจากได้คอนเซปต์ของงานแล้ว ก็เริ่มลงมือทำ ด้วยการตัดกระดาษลังให้เป็นชิ้น ๆ จากนั้น วางโครงรูปร่างของมังกร เมื่อขึ้นรูปทั้งส่วนหัวและส่วนตัวด้วยเทคนิค Serial Plan จากกระดาษลัง โดยการตัดมือทุกชิ้นไม่มีการใช้เครื่องใด ๆ ทั้งสิ้น จำนวนทั้งหมด 6,989 ชิ้น แล้วจึงนำมาประกอบกัน เมื่อประกอบเป็นชิ้นงานแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การพ่นสี จากนั้นจึงมาเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยงานชิ้นนี้ ใช้ระยะเวลาลงมือทำทั้งสิ้น 1 เดือน ด้วยคนคนเดียว ซึ่งถือเป็นความท้าทายมากที่เราทำสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี


 รัก เล่าให้ฟังถึงผลงานที่อลังการยิ่งใหญ่ว่า “กว่าจะมีวันนี้ได้ ผมได้ฝึกฝนสั่งสมประสบการณ์ในสิ่งที่เรารักและชื่นชอบอย่างจริงจัง เพราะผมเกิดหลงเสน่ห์ของเจ้ากระดาษลัง โดยมองว่ากระดาษมีคุณค่ามากกว่าจะนำไปทิ้ง จึงได้นำกระดาษเหลือใช้มาใช้ประโยชน์ แต่พอทำไปเรื่อย ๆ ก็มาทำในแง่ศิลปะ ทุ่มเทฝึกฝน เอาดีทางนี้จนประสบความสำเร็จ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผลงานจากการตัดกระดาษมาแล้วหลายชิ้น โดยชิ้นนี้“THE BIGGEST MOST BEAUTIFUL DRAGON MADE OF PAPER IN THE WORLD”  หรือ “มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ” ถือเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่เริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบ ศึกษา ฝึกฝนเพิ่มเติมจนมาถึงวันนี้


สำหรับผลงานที่เกิดจากสองมือของรัก อย่างที่บอกว่า “THE BIGGEST MOST BEAUTIFUL DRAGON MADE OF PAPER IN THE WORLD” หรือ “มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ” ไม่ใช่งานแรก แต่ยังมีผลงานต้นคริสต์มาสที่สูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่สร้างสรรค์จากกระดาษลังเหลือใช้ และยังนำเศษกระดาษลังที่เหลือใช้มาเป็นของที่ระลึกอย่างกล่องใส่เข็มกลัดได้อีกด้วย โดยชิ้นเป็นงานตัดกระดาษด้วยมือทั้งสิ้น
เรียกว่า รัก น่าจะเป็นแรงบัลดาลใจให้แก่เด็ก ๆ ได้มาก ถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ และทุ่มเท เมื่อพบตัวเองแล้วว่ารักหรือชื่นชอบสิ่งใด หากไม่ได้ไปในทางที่เสียหาย ก็เดินหน้าไปให้สุด ความสำเร็จรออยู่ข้างหน้า แต่งานนี้สำหรับรักแล้ว อยากบอกว่า น้องยังไปได้อีกไกล


                                                                                                                                                                                                                                       ชลธิชา กิ่งไกว             
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52