อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

สพฐ.สยบข่าวมั่วสอนหลักสูตรอิสลามให้เด็กพุทธ

‘อำนาจ’ แจงมีหน้าที่จัดการศึกษาตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไม่ได้สอนหลักสูตรอิสลามศึกษาให้เด็กพุทธเรียน ชี้ประสานดีอีเอาผิดมือกุข่าวเท็จบิดเบือนข้อมูล พุธที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.34 น.


วันนี้ (6 พ.ย.) ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ข้อมูลในโลกโซเชี่ยลที่ระบุว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปรับหลักสูตรการเรียนการสอนให้เด็กพุทธต้องเรียนวิชาอิสลามศึกษา ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) มีหน้าที่จัดการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วยหลักสูตรเฉพาะ คือ หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 อยู่แล้ว ซึ่งโรงเรียนสังกัด สพฐ.ก็ยังจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรดังกล่าว ส่วนหลักสูตรอิสลามศึกษาเป็นหลักสูตรที่ถูกจัดขึ้นในโรงเรียนที่มีนักเรียนนับถือศาสนาอิสลามมาเรียนเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนักเรียนที่นับถือศาสนาพุทธ โดยเป็นการจัดหลักสูตรเฉพาะกรณีโรงเรียนที่มีนักเรียนนับถือศาสนาอิสลามเท่านั้น ส่วนการจัดสรรค่าตอบแทนวิทยากรภายนอกให้แก่โรงเรียนที่มีเด็กนับถือศาสนาอิสลาม จำนวน 25-40 คนต่อห้องเรียน เป็นค่าตอบแทนการสอนเพิ่มเติมไม่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงไม่เกี่ยวข้องกับนักเรียนพุทธ 

“เรื่องนี้ถือเป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนไม่ถูกตัอง เพราะ สพฐ.มีหน้าที่จัดหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่นักเรียนทุกคน อีกทั้งหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานก็มีการใช้จัดการเรียนการสอนมาอย่างยาวนาน ดังนั้นเราไม่อยากให้เกิดคามสับสนและสร้างความแตกแยกได้ ซึ่งได้รายงานข้อมูลทั้งหมดให้คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว และได้ประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ตรวจสอบที่มาที่ไปของการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวแล้ว เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับคนที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเหล่านี้” ดร.อำนาจ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 90