อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

แจ้งจับ'มือดี'โพสต์หลักสูตร สอนศาสนาอิสลาม'เด็กพุทธ'

รมช.ศึกษาธิการ ส่งทนายแจ้งจับมือดีโพสต์ข่าวปลอม อ้างหลักสูตรสอนศาสนา กล่าวหาโจมตี "คุณหญิงกัลยา" ชี้เป็นขบวนการปลุกปั่นทำสังคมแตกแยก พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.07 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ย. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายอุดมการณ์ วรกิจ รองโฆษกประจำรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา พร้อมด้วยนายชิษณุชา นวลปาน และนายณรงค์ศักดิ์ สุภสร ทีมโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมาย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. พ.ต.ท.กฤช เสนียวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รองสว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อช่วยตรวจสอบและเอาผิดบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง หลังโพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับหลักสูตรการสอนศาสนา ซึ่งอาจสร้างปัญหาความขัดแย้งขึ้นในสังคม


 
นายอุดมการณ์ กล่าวว่า ได้รับมอบอำนาจจากคุณหญิงกัลยา ให้มาแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก รายหนึ่งที่มีการโพสต์ภาพและข้อความที่เป็นเท็จในเรื่องหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับศาสนากล่าวหาโจมตีคุณหญิงกัลยา โดยมีขบวนการปลุกปั่นอาศัยความเชื่อทางศาสนามาเป็นเครื่องมือทางการเมืองซึ่งอาจนำไปสู่ความแตกแยกและสร้างความเสียหายให้แก่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้ก่อนจะมาแจ้งความ บก.ปอท. คุณหญิงกัลยาได้ประสานไปยัง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ช่วยตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลเท็จผ่านโซเชียลฯ เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ที่หวังสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นกับการขับเคลื่อนการศึกษาไทย

"ที่ผ่านมาคุณหญิงกัลยา เดินหน้าขับเคลื่องานด้านการศึกษาตามนโยบายรัฐบาล เพื่อให้การปฎิรูปการศึกษาประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นนโยบายการเรียนการสอนโค้ดดิ้ง การยกระดับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี เพื่อสร้างนักเกษตรรุ่นใหม่ 4.0 ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่าหลงเชื่อการแชร์ข้อมูลที่ผิด ๆ เพื่อหวังจะทำลายความแตกแยกโดยใช้ความเชื่อทางศาสนามาทำลาย ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง" นายอุดมการณ์ กล่าว

ด้านพ.ต.อ.ขวัญชัย กล่าวว่า ได้ให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท. รับเป็นคดี ก่อนให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป. 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

สพฐ.สยบข่าวมั่วสอนหลักสูตรอิสลามให้เด็กพุทธ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 38