อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

อดีตผอ.รร.กรุงเทพคริสเตียนแจงยิบถูกปลดไม่เป็นธรรม

“ศุภกิจ” แจงปมปลดไม่เป็นธรรม ชี้ ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตามเกณฑ์ของสภาครินตจักรฯทุกขั้นตอนสามารถตรวจสอบได้  เผย ยื่นอุทธรณ์แล้วแต่ไร้การตอบรับ ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.24 น.

วันนี้ (15พ.ย.) นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยออกมาชี้แจงถึงประเด็นการปลดตนนั้น ซึ่งถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเพื่อปกป้องสิทธิตนก็จะต้องให้ชี้แจงให้สังคมรับทราบถึงการโดนตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง โดยเฉพาะประเด็นการซื้อที่ดินและกิจการโรงเรียนบึงกาฬพิทักษ์ศึกษามูลค่า 70 ล้านนั้น เป็นพันธกิจการขยายงานของสภาคริสตจักรในประเทศไทย  ซึ่งผู้บริหารสภาคริสตจักรฯ ชุดก่อนได้มีการติดต่อและดำเนินการให้ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนชุดก่อนคือนาย ชาญ โชตินันทเศรษฐ์ เหรัญญิกสภาคริสตจักรชุดปัจจุบันเข้าดำเนินการเจรจาต่อรอง และได้ทำการเสนอข้อมูลการซื้อ ทำโดยมติคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ต่อคณะกรรมการสภาคริสตจักรในประเทศไทยทำการพิจารณา โดยแนบรายงานการประเมินมูลค่าที่ดินโดยผู้ประเมินอิสระ และรายงานการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของการลงทุน  ซึ่งคณะกรรมการดำเนินการชุดที่มีนายทวีศักดิ์ มหชวโรจน์ บิดาของนายวิศาลเป็นประธานในที่ประชุม ได้มีการพิจารณาข้อมูล และได้อนุมัติซื้อในวันที่  6 ธ.ค.ได้มีการพิจารณาอนุมัติการจัดซื้อตามระเบียบของหลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้างของสภาคริสจจักรในประเทศไทยและมูลนิธิแห่งสภาคริสจักรแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษ และก่อนหน้านี้สภาคริสตจักรฯเองก็เคยจัดซื้อด้วยวิธีพิเศษนี้เช่นกัน แต่ทำไมตนกลับโดนกล่าวหาและทำผิดวิธีการจัดซื้อ

นายศุภกิจ กล่าวต่อไปว่า  ส่วนโครงการ BCC Space Program นั้นเป็นโครงการความร่วมมือในการพัฒนาศักยภาพการศึกษาด้านอวกาศ โดยมีการพิจารณาการดำเนินการล่วงหน้าอย่างรอบคอบรัดกุมว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาของโรงเรียนและของประเทศโดยมีการลงนามความร่วมมือ และพิจารณากรอบวงเงินการดำเนินการโดยผู้บริหารสภาคริสตจักรในประเทศไทย ซึ่งมีนายทวีศักดิ์ มหชวโรจน์ บิดาของนายวิศาลร่วมพิจารณาอยู่ด้วย และการจ่ายเงินแต่ละครั้งได้มีการพิจารณาอนุมัติโดยคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯซึ่งนายวิศาล มหชวโรจน์ ก็ร่วมพิจารณาอนุมัติด้วยหลายครั้ง ไม่ปรากฎว่านายวิศาลซึ่งเป็นกรรมการบริหารฯ ในขณะนั้นได้มีการทักท้วงหรือนำเสนอข้อมูลตามที่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด การนำเสนอข่าวว่าดาวเทียมดังกล่าวว่ามีมูลค่าเพียง 300,000 บาท จึงขัดแย้งกับข้อเท็จจริงตามบทสัมภาษณ์ที่นายวิศาลย่อมทราบดีอยู่แล้ว ดังนั้นตนต้องถามกลับไปว่าได้ดำเนินการด้วยความยุติธรรมกับตนหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ยื่นอุทธรณ์ไปแล้ว แต่สภาคริสตจักรฯกลับนิ่งเฉยไม่มีข้อความใดตอบกลับมาให้ตน 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 51