อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ตัดเย็บอาภรณ์'โป๊ปฟรังซิส' อลังการผ้าไหมไทยลายกนก

คณะภคินีพระหฤทัยของพระเยซูเจ้าแห่งกรุงเทพฯ ได้รีบเกียรติสูงสุด รับภาระกิจตัดเย็บอาภรณ์ “โป๊ปฟรังซิส” ด้วยผ้าไหมไทย ใช้ลวดลายกนกอวดเอกลักษณ์ไทยสู่สายตาชาวโลก เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.05 น.


วันนี้ (16 พ.ย.) ซิสเตอร์สุกัญญา สุขชัย ผู้ได้รับมอบหมายภารกิจตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของพระสันตะปาปา เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสจะเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยตามคำเชิญของรัฐบาลในระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย. 2562 ซึ่งตนและทีมงานกว่า 12 ชีวิตได้รับมอบหมายตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ถวายพระสันตะปาปา พระคาร์ดินัล และเหล่าพระสังฆราช ที่จะเข้าร่วมพิธีมิสซาในระหว่างการเสด็จเยือนไทยครั้งนี้ด้วย โดยการตัดเย็บอาภรณ์แบ่งเป็น “เสื้อกาสุลา” หรือเสื้อชั้นนอกที่ใช้ประกอบพิธีมิสซาแบ่งเป็น 2 แบบ คือ “สีทอง” ใช้ในพิธีบูชาขอบพระคุณหรือมิสซาที่สนามศุภชลาศัยวันที่ 21 พ.ย. เพราะสีทองและสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์และความชื่นชมยินดีตรงกับวันระลึกถึงแม่พระถวายพระองค์ที่พระวิหาร ส่วนชุด “สีแดง” จะใช้ในพิธีบูชาขอบพระคุณสำหรับเยาวชน ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก วันที่ 22 พ.ย. โดยสีแดงเป็นการระลึกถึงนักบุญเซซีลีอา ซึ่งเป็นมรณสักขีหรือนักบุญผู้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในพระเจ้าจึงใช้สีแดงที่สะท้อนถึงความรักและโลหิตที่หลั่งออกมาเพราะความรักต่อพระเจ้าซิสเตอร์สุกัญญา กล่าวต่อไปว่า สำหรับชุดของโป๊ปฟรังซิสทั้งสีทองและสีแดงมีความพิเศษคือใช้ผ้าไหมไทยจาก “จิม ธอมป์สัน” ผสานกับเทคนิคของการปักลวดลายกนกลงบนเนื้อผ้าถือเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกได้เห็น ขณะที่อาภรณ์ของบรรดามุขนายกสีทอง 120 ชุด และ สีแดง 76 ชุด ใช้วิธีพิมพ์แบบซัพพลีเมนชั่น หรือที่เรียกว่าการใช้ความร้อนพิมพ์ลายบนผ้า ซึ่งถือเป็นครั้งแรก เพื่อความรวดเร็วในการผลิตและประหยัดต้นทุน ซึ่งช่างตัดเย็บ 12 คน ทำงานหนักวันละ 10 ชั่วโมง ช่วยกันผลิตชุดอาภรณ์กว่า 200 ชุด ทั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเกียรติสูงสุดในอาชีพการงานแล้ว

“นับเป็นการเสด็จเยือนไทยของพระสันตะปาปาเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้คนจะเฝ้ามองด้วยความสนใจก็คืออาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่จะใช้ในพิธีมิสซาว่ามีความสวยงามเพียงใด เนื่องจากตามธรรมเนียมแล้วเมื่อพระสันตะปะปาเสด็จเยือนประเทศไหนประเทศนั้นจะต้องเตรียมอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ไว้สำหรับพระองค์ ซึ่งก็จะมีการประดับลวดลายที่สะท้อนเอกลักษณ์ของประเทศนั้นๆ โดยอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ พระคาร์ดินัล ฟรังซิสเซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช ซึ่งเป็นพระคาร์ดินัลองค์ที่สองของไทย ได้ร่วมออกแบบลวดลายกับบาทหลวง ก่อนส่งแบบมายังคณะภคินีพระหฤทัยของพระเยซูเจ้าแห่งกรุงเทพฯ รับผิดชอบตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทั้งหมด โดยทำงานร่วมกับโรงปักของบริษัท เค.เค.พั้นชิ่ง แอนด์ ดีไซน์ จำกัด นำลวดลายไปจัดทำตามที่ออกแบบไว้ ซึ่งมีการวางแผนว่าเราจะตัดชุดสีอะไร แบบไหน ซึ่งอาภรณ์ใช้ลวดลายกนกที่สื่อถึงความอ่อนช้อยแบบไทย ถ่ายทอดลงบนผ้าไหมไทยที่ตอบโจทย์ความเรียบง่ายแต่สง่างาม สะท้อนวัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกได้เห็น” ซิสเตอร์สุกัญญา กล่าว


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก popevisitthailand

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49