อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

รัฐ-เอกชน ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การศึกษา

"ณัฏฐพล" หวัง ภาครัฐและเอกชน ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์การปฎิรูปการศึกษา ย้ำ ปี 63 ครูและนักเรียนต้องพูดอังกฤษสื่อสารได้ เตรียม ถก ฝ่ายค้าน วางแผนจัดการศึกษาแบบไม่แบ่งแยกฝ่าย จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.56 น.

วันนี้ (18 พ.ย.) ที่เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว กทม. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานภาครัฐ กล่าวตอนหนึ่งในการอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการสานอนาคตการศึกษา-คอนเน็กซ์ อีดี ประจำปี 2562 ว่า อยากขอบคุณทุกคนที่เข้ามาช่วยพัฒนาการศึกษา ซึ่งตนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นตัวเชื่อมและช่วยขยายการดำเนินโครงการนี้ต่อเนื่องในเฟส 3 ดังนั้นปัญหาอุปสรรคในเรื่องใดของรัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม ตนจะมาช่วยขับเคลื่อนให้เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งระยะเวลา 3 เดือนในฐานะรมว.ศึกษาธิการของตนเห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนมาช่วยพัฒนาการศึกษาทำให้เกิด 3 ป ได้แก่ ประวัติศาสตร์ ปฎิรูปการศึกษา และปาฎิหารย์ เพราะเมื่อมีความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเกิดขึ้นตนเชื่อว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ของการปฎิรูปการศึกษาไทยอย่างแน่นอน  โดยอย่ามองปัญหาการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเป็นของคนใดคนหนึ่ง เพราะหากคิดเช่นนั้นปฎิรูปการศึกษาจะไม่สำเร็จและจะส่งผลไปถึงการพัฒนาประเทศในอนาคต ดังนั้นเชื่อว่าอีก 5-6ปีข้างหน้ารัฐจะแข็งแรงสามารถขับเคลื่อนประเทศด้านการศึกษาอย่างมีคุณภาพได้

“ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่ประสบปัญหาการปฎิรูปการศึกษา เพราะหลายประเทศต้องปรับตัวในการเข้าไปสู่โลกในศตวรรษที่ 21 ซึ่งผู้บริหารและครูทุกคนก็ต้องปรับตัวให้มีทักษะด้านดิจิทัล มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษ โดยผมตั้งเป้าว่าในปีการศึกษา 2563 ครูทุกคนจะต้องพูดและสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้ รวมถึงจะมีนโยบายจากผมในการขับเคลื่อนโครงการต่างๆของโรงเรียน เช่น โครงการโรงเรียนสีขาวปลอดยาเสพติด โครงการโรงเรียนสีเขียวรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น โดยเรื่องเหล่านี้ผมไม่อยากมีการประกวดโครงการ เพราะจะส่งผลให้เป็นภาระของครูและนักเรียน แม้จะมีป้ายติดเต็มไปหมดแต่ก็ไม่ได้ส่งผลให้คุณภาพเด็กดีขึ้น ดังนั้นผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีวิธีบริหารจัดการโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนปลอดยาเสพติดและโรงเรียนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เอง โดยที่ไม่ต้องติดป้ายประกาศและประกวด ขณะเดียวกันผมจะไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยว่าไม่ต้องมาทำความร่วมมือกับโรงเรียน เพื่อทำโครงการต่างๆอีก โดยเรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดผู้บริหารโรงเรียนด้วย” รมว.ศธ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามตนพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนในเรื่องปฎิรูปการศึกษาให้ประสบความสำเร็จ และในสัปดาห์นี้เตรียมเชิญฝ่ายค้านที่มีข้อเสนอด้านการจัดการศึกษามาให้ข้อคิดเห็น เพื่อร่วมกันทำงานโดยไม่ต้องแบ่งฝ่าย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 36