อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

วอน'สุวิทย์'เข้าใจเป็นอาจารย์ไม่ได้สบาย

CHES ชี้โครงสร้างการบริหารมหาวิทยาลัยไม่เอื้อคนเก่ง ยังใช้ระบบราชการคุม วอน'สุวิทย์'เข้าใจเป็นอาจารย์ไม่ได้ทำงานสบายๆ อาจารย์ไม่มีความมั่นคงในอาชีพ จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 11.23 น.

รศ.ดร.พัทธนันท์ หรรษาภิรมย์โชค รองเลขาธิการศูนย์ประสานงานสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES กล่าวถึงกรณีที่ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ระบุว่าอาจารย์ในมหาวิทยาลัยทำงานแบบ comfort zone หรือทำงานแบบสบายๆ ว่า ดร.สุวิทย์ คงเข้าใจผิดและไม่เป็นความจริงอาจารย์มหาวิทยาลัยทุกวันนี้ต้องดิ้นรน ไม่ได้ทำงานแบบสบายๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบโครงสร้างการบริหารมหาวิทยาลัยไม่เอื้อให้คนเก่งได้ทำงานอย่างเต็มที่ คนเก่งในมหาวิทยาลัยอ่อนแอมาก

" ระบบโครงสร้างการบริหารที่ไม่เอื้อต่อการทำงาน เช่น ระบบการตรวจสอบการเงินของมหาวิทยาลัย ที่ไม่สอดคล้องกับการปรับตัวให้มหาวิทยาลัยต้องหารายได้เลี้ยงตัวเอง ยังใช้ระเบียบการของกระทรวงการคลังที่เป็นระบบราชการเข้ามาคุม หรือ กลไกการนำเงินสนับสนุนงานวิจัย และนวัตกรรมจากภาคธุรกิจให้มาลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อส่งเสริมธุรกิจและอุตสาหกรรมในประเทศก็ยังติดกับดักเรื่องการเงินและระบบภาษี ที่ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีให้แก่ภาคธุรกิจได้จริง ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญการขับเคลื่อนงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ เป็นต้น”รศ.ดร.พัทธนันท์ กล่าว

รศ.ดร. พัทธนันท์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่ รมว.อว.ระบุว่าเงินเดือนของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยสูง โดยเฉพาะอาจารย์ที่อยู่ในมหาวิทยาลัยที่ปรับเปลี่ยนสถานภาพไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือ ออกนอกระบบ โดยอาจารย์ได้เงินเพิ่ม 1.7 เท่าของเงินเดือนเดิมนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะการขึ้นเงินเดือนของอาจารย์นั้นต่ำกว่าของข้าราชการ คือ ข้าราชการจะได้เงินเดือนเพิ่ม 6 % ขณะที่อาจารย์เงินเดือนเพิ่ม 4 % เพียงแค่ 10 ปี เงินเดือนข้าราชการก็เกินเงินเดือนอาจารย์ไปมากแล้ว นอกจากนี้เงินเดือนที่อาจารย์ได้มาต้องนำมาใช้ในระบบสวัสดิการสุขภาพที่ต้องดูแลครอบครัว ลูก และ พ่อ แม่ เพราะการเบิกจ่ายค่าสุขภาพ นั้น จะดูแลเฉพาะตัวอาจารย์เท่านั้น อย่างไรก็ตามตนอยากให้ รมว.อว.เข้าใจระบบโครงสร้างการบริหารของมหาวิทยาลัยด้วย และเวลานี้อาจารย์ไม่มีความมั่นคงในอาชีพ ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญในการรักษาคนเก่งไว้ในระบบมหาวิทยาลัย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42